เกาหลีใต้ เล็งเห็นผลดีหลัง โดนัลด์ ทรัมป์ และ คิม จอง อึน พบกันเป็นครั้งที่ 2

วันที่ 21 ก.พ. 2562 เวลา 18:02 น.

Views

ชาวเกาหลีใต้ แสดงความหวังว่า จะเกิดผลดีหลายอย่างตามมา หลังผู้นำสหรัฐฯ และผู้นำเกาหลีเหนือ พบกันเป็นครั้งที่ 2 ในเวียดนาม

นักธุรกิจหญิงชาวเกาหลีใต้ คนหนึ่ง แสดงความหวังว่า การประชุมสุดยอดรอบที่ 2 ระหว่างประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กับนาย คิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่กรุงฮานอย ของเวียดนาม ระหว่างวันที่ 27-28 กุมภาพันธ์นี้ จะสามารถยุติภัยคุกคามจากอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีออกไปได้ และเมื่อความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือดีขึ้น ก็จะส่งผลทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้ และเกาหลีเหนือดีขึ้นเช่นกัน ขณะที่ บางคนยังมองว่า เกาหลีเหนือ ลงทุนด้านอาวุธนิวเคลียร์ไว้มากมาย จึงยากที่จะใช้เวลาในระยะสั้น เพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์ของตน ขณะที่หัวหน้าศูนย์ความมั่นคงแห่งชาติ และการรวมชาติ ของสถาบันอาซาน (Asan) ซึ่งเป็นสถาบันเพื่อการศึกษาด้านนโยบายของเกาหลีใต้ กล่าวว่า หากการเจรจาไม่ราบรื่น และสหรัฐฯ ยังคงมาตการคว่ำบาตรเพื่อบีบบังคับ และกดดัน เกาหลีเหนือ ต่อไป โครงการร่วมมือต่าง ๆ ระหว่าง 2 เกาหลีก็เดินหน้าต่อไปไม่ได้

ประธานาธิบดี มุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ หวังว่า การเจรจาระหว่าง 2 ฝ่าย จะมีความคืบหน้ามากกว่าการเจรจาครั้งแรก ที่สิงคโปร์ และหวังว่าการประชุมที่เวียดนาม จะเป็นจุดเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ ที่จะนำไปสู่การสร้างสันติภาพ และปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างถาวรบนคาบสมุทรเกาหลี
              
ล่าสุด มีรายงานคณะทูตพิเศษของเกาหลีเหนือ เดินทางถึงกรุงฮานอยแล้ว เพื่อเจรจาและเตรียมการประชุมในขั้นสุดท้ายกับผู้แทนของสหรัฐฯ รวมทั้งการร่างข้อตกลงก่อนการประชุมสุดยอดจะมาถึง

Tag : รอบรั้วเอเชีย ประชุมสุดยอดผู้นำเกาหลีเหนือ สหรัฐ ประชุมสุดยอดผู้นำ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ คิม จอง อึน เกาหลีเหนือ สหรัฐ