หวยชุดยังไม่หาย ยังขายเกลื่อนแผงแถมแพงขึ้น30%

วันที่ 21 ก.พ. 2562 เวลา 15:03 น.

Views

หลังจากที่ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปลี่ยนวิธีจำหน่ายสลากฯ ชุดรูปแบบใหม่ เมื่อวานนี้ (20 ก.พ.62) เป็นวันแรก ให้กับผู้ค้าที่จองซื้อผ่านระบบออนไลน์ จำนวน 164,000 ราย หรือ 57 ล้านฉบับ ในรูปแบบคละเลข โดยผู้ค้าจะได้รับจัดสรรสลากฯ รายละ 5 เล่ม ตามเดิม แต่เปลี่ยนการพิมพ์ใหม่ ใช้สูตร 2-2-1 คือ ผู้ค้าจะได้รับสลากที่เลขเล่ม 4 ตัวหน้า เหมือนกัน 2 เล่ม ส่วนอีก 2 เล่ม จะไม่ซ้ำกับ 2 เล่มแรก และอีก 1 เล่ม จะเป็นสลากฯ คละเลข โดยอ้างว่า จะทำให้ผู้ค้าสามารถจัดสลากชุดรวมกันได้เพียง 2 ใบ และจำหน่ายในราคาชุดละ 160 บาท สามารถช่วยป้องกันการขายสลากเกินราคาได้

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ พบผู้ค้าสลากฯรายย่อย ยังคงมีสลากฯ รวมชุดใหญ่ ทั้งชุด 5 ใบ, 10 ใบ และ 15 ใบ วางขายเกลื่อนแผงค้าสลากฯ ที่สำคัญราคาขยับสูงขึ้นกว่างวดก่อนหน้านี้ เฉลี่ย 20-40 % โดยเฉพาะกลุ่มเลขเด็ดที่มีความต้องการสูง ราคายิ่งพุ่งสูงเกือบเท่าตัว ส่วนสลากฯ รวมชุด 2 ใบ ที่สำนักงานสลากฯ จัดชุดมาให้ ก็ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อ โดยราคาขายอยู่ที่ 180 บาท ไม่มีการปรับเพิ่มขึ้น

ด้านผู้ค้าสลากฯ มองว่าการออกสลากฯ ชุด 2 ใบ จะไม่ช่วยแก้ปัญหาตามที่สำนักงานสลากฯ ต้องการ เพราะยังคงมีสลากฯ ชุดใหญ่ออกมาเช่นเดิม

ด้าน นายธนากร คมกฤส ผู้ประสานงานเครือข่ายปฏิรูปสลากฯระบุว่า ในช่วง 3 เดือนนี้ การขายสลากฯ ชุด 2 ใบ ราคาจะยังคงเป็นไปตามที่สำนักงานสลากฯ กำหนด แต่หลังจากนั้นคาดว่าจะเข้าสู่กลไกเดิม จะมีการขยับราคาเพิ่มขึ้น การแก้ปัญหาควรเริ่มแก้ที่ "ยี่ปั๊ว" ที่นำสลากฯ ไปขายต่อ จนทำให้เกิดกลไกตลาดราคาแบบที่เห็นอยู่