News

รอง ผบช.น.ลงพื้นที่ เกาะติดโครงการพ่นละอองน้ำพิฆาต PM 2.5

หลังจากที่กองบัญชาการตำรวจนครบาลมีโครงการให้ติดตั้งหัวฉีดละอองน้ำดักจับฝุ่นบนสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยารวม 8 สะพาน และเปิดใช้งานเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และวันนี้ถือเป็นวันที่เข้าสู่หน้าร้อนอย่างเป็นทางการ ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศมาก่อนนี้แล้วนั้น รวมทั้งสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศค่อยๆ ดีขึ้น อยู่ในระดับอากาศดี ถึงดีมาก

พล.ต.ต.ชัยพร พานิชอัตรา รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้ลงพื้นที่ติดตามโครงการพ่นละอองน้ำเพื่อลดฝุ่น กล่าวว่า จากการตรวจสอบในวันนี้รวม 4 สะพาน ประกอบด้วย สะพานพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก สะพานพระปกเกล้า สะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน และสะพานกรุงเทพ  พบปัญหาเล็กน้อย เช่น เม็ดกรวดไปติดที่ท่อพ่นทำให้น้ำพ่นไม่ออก ก็ทำการแก้ไข ก่อนกำชับให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบมากขึ้น สำหรับละอองน้ำนอกจากจะช่วยจับฝุ่นแล้ว ยังช่วยคลายความร้อนในอาการได้อีกด้วย ส่วนการทำงานของระบบพ่นน้ำยังดำเนินการทุกวัน วันละ 2-4 ครั้ง ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ฝุ่นที่มีในแต่ละวัน โดยเฉพาะเวลาเร่งด่วน เช้า และเย็น ที่มักมีปัญหาฝุ่นควัน ก็จะพ่นละอองน้ำออกมาช่วยบรรเทาทุกข์ของประชาชน ซึ่งจากการสอบถามประชาชนที่อาศัยอยู่ในจุดดังกล่าว พบว่าละอองน้ำดังกล่าวเกิดผลพลอยได้ทำให้อากาศมีอุณหภูมิเย็นลง อีกทั้งยังช่วยดักจับฝุ่นควันจากท่อไอเสียของรถประเภทต่างๆที่ขับผ่านบนสะพาน รอง ผบช.น. กล่าวทิ้งท้ายว่า เราไม่ใช่แค่ตำรวจ แต่เราคือจิตอาสา ที่ร่วมมือกันจากหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน

ส่วนการติดตั้งหัวฉีดละอองกำจัดฝุ่นบนอาคารที่ทำการสถานีตำรวจนครบาล 88 สนขณะนี้ติดตั้งเรียบร้อยแล้วรวม 33 สน. เพิ่มจากของเดิมอีก 3 สถานี ส่วนอีก 47 สน.ที่เหลือ ขณะนี้อยู่ระหว่างการวางแผนดำเนินการติดตั้ง ทั้งนี้ได้รับรายงานว่าสถานีตำรวจบางแห่ง เช่น สน.ตลิ่งชัน มีการใช้หัวฉีดละอองแบบพลาสติกซึ่งให้ประสิทธิภาพในการฉีดละอองน้ำขนาดเล็กได้เหมือนกับโลหะแต่มีราคาถูกกว่าหลายเท่าตัว จึงเตรียมนำข้อมูลดังกล่าวส่งต่อให้อีก 47 สนที่เหลือนำไปพิจารณาติดตั้งเพื่อลดค่าใช้จ่ายต่อไป รวมทั้งหลังจากนี้จะนำเสนอการพ่นละอองน้ำในจุดที่ดำเนินการอยู่ในขณะนี้ต่อผู้บังคับบัญชาต่อไป ในช่วงหน้าร้อนที่มาถึงแล้วนี้ เพื่อหวังช่วยคลายความร้อนให้กับประชาชนที่สัญจรไปมาในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล

ยุติ  ไพบูลย์กุลกร  ถ่ายภาพ
วริศรา  ชาญบัณฑิตนันท์ ทีมข่าวออนไลน์ Ch7HD รายงาน