เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : หาเสียงผ่านโลกออนไลน์ สุ่มเสี่ยง

วันที่ 21 ก.พ. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

ช่วงนี้มีหลายคดีที่เกิดจากการเผยแพร่ข้อมูลผ่านโลกออนไลน์ โดยหลังโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ คุณธนา ชีรวินิจ ออกมาขู่ฟ้องดำเนินคดีกับเพจ "ลุงตู่ตูน" หากไม่ลบกราฟิกเปรียบเทียบงบของกระทรวงกลาโหม ที่แสดงว่ารัฐบาลอภิสิทธิ์จัดงบปี 2552 ให้กระทรวงกลาโหมมากที่สุด ทั้งที่อยู่ในยุครัฐบาล สมชาย วงศ์สวัสดิ์ ทำให้เพจดังกล่าวได้ลบข้อมูลที่เป็นปัญหาไปแล้ว

ส่วนแฮชแทค "พ่อหลอกฟ้า" ที่กำลังแชร์กันว่อนเน็ต จากความผิดพลาดในเพจของพรรคอนาคตใหม่ ที่ระบุประวัติ คุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ว่าเคยเป็น ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย 2 สมัยซ้อน แต่ความจริงเป็นประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครนายก นั้น ถึงจะแก้ไขข้อมูลไปแล้ว แต่การทิ้งข้อมูลนี้ยาวนาน 5 เดือน คาบเกี่ยวถึงช่วงเลือกตั้ง มีความสุ่มเสี่ยงที่อาจถูกร้องต่อ กกต.ได้ โดย อาจารย์เจษฎ์ โทณวณิก อดีตที่ปรึกษากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ระบุว่า อาจเข้าข่ายขัดกฎหมายเลือกตั้ง สส.มาตรา 73 (5) ที่ห้ามไม่ให้ผู้สมัครจูงใจผู้มีสิทธิเลือกตั้งด้วยการหลอกลวง และเป็นโทษที่มีความผิดถึงขั้นยุบพรรค เรื่องนี้จึงอาจเป็นมรสุมการเมืองลูกใหม่ของพรรคการเมืองนี้

ส่วนคดีล่าสุดที่คุณธนาธรและพวกกำลังเผชิญอยู่คือ คดีนำเข้าข้อมูลเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ จากกรณีกล่าวหาเรื่องพลังดูดของ คสช.ที่อัยการจะพิจารณาสั่งฟ้องหรือไม่ วันที่ 27 กุมภาพันธ์นี้ คุณธนาธรก็ไม่กังวล โดยระบุว่าหากถูกดำเนินคดียังมีตัวตายตัวแทนนำพรรคอนาคตใหม่เข้าสู่สนามเลือกตั้งได้

ขณะที่โฆษก คสช. พันเอกวินธัย สุวารี ก็ออกมายืนยันว่า คดีดังกล่าวเป็นหน้าที่ของตำรวจ คสช. ไม่ได้เร่งรัด เหมือนที่พรรคอนาคตใหม่กล่าวหา เพราะเป็นคดีที่ตำรวจดำเนินการก่อนที่จะมีการประกาศวันเลือกตั้งแล้ว

Tag : เจาะสนามเลือกตั้ง