News

แผ่นดินไหวลำปาง 2 วัน 26 ครั้ง บ้านเรือนเสียหาย 29 หลัง ผู้ว่าฯสั่งเฝ้าระวัง

ล่าสุด นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายร่วมกับหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องและผู้เชี่ยวชาญ โดยพบว่า เบื้องต้นมีบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบ 29 ครัวเรือน และสถานที่ราชการได้รับผลกระทบ 2 จุด คือที่องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งฮั้ว ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งฮั้ว และที่พระธาตุวัดพระเกิดเจดีย์ได้รับผลกระทบบริเวณยอดพระธาตุเอียง

จากการตรวจบ้านเรือนของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด อยู่ห่างองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งฮั้วประมาณ 300 เมตร เป็นบ้านปูนสองชั้นของ นางกฤษดาภร นุสวัสดิ์ เล่าว่าขณะเกิดเหตุแผ่นดินไหวได้ยินเสียงบ้านร้าวดังสนั่น และมีเศษปูนตกมาทั่วบ้านจึงเรียบเก็บกวาดก่อนจะอพยพออกจากบ้าน

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญโครงสร้างอาคาร ผศ.ดร.ธีรพันธ์ อรธรรมรัตน์ อาจารย์ภาควิชาโยธาและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยมหิดล เข้าตรวจสอบเบื้องต้นบ้านของนางกฤษดาภร มีจุดเสี่ยงที่บริเวณโคนเสาปูนในตัวบ้าน 1 จุด มีรอยร้าวกินเนื้อปูนจนเห็นโครงเหล็กอยู่ในเกณฑ์สีเหลือง ซึ่งยังปลอดภัยอยู่ แต่ต้องเฝ้าระวังหากเกิดอาฟเตอร์ช็อกอาจเป็นอันตราย ได้

ส่วนที่องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งฮั้ว อีกหนึ่งจุดที่ได้รับความเสียหาย ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็นรอยร้าวจากปูนภายนอกไม่กระทบโครงสร้างอาคารอยู่ในเกณฑ์สีเขียวปลอดภัยสามารถใช้งานอาคารได้

ขณะที่บ้านอีกหนึ่งหลังของ นายนวล ตานาคา อายุ 66 ปีในตำบลทุ่งฮั้ว ห่างจากองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งฮั้วประมาณ 800 เมตร เป็นบ้านไม้ยกสูง เจ้าหน้าที่ตรวจสอบบริเวณเสาที่ยกสูงจำนวน 4 ต้น มีรอยร้าวเห็นโครงสร้างเหล็ก ประเมินว่าโครงสร้างเป็นอันตรายอยู่ในเกณฑ์สีแดง ไม่สามารถอาศัยอยู่ในตัวอาคารได้

โดยนายนวลเจ้าของบ้านระบุว่า เวลาประมาณ 16.00 น. เมื่อวานนี้ เขานอนหลับอยู่ใต้ถุนบ้านได้ยินเสียงดังสนั่นจากด้านบนบ้าน ขณะนั้นนึกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าด้านบนบ้านล้ม จึงรีบขึ้นไปดู ผ่านไปไม่กี่นาทีเสาปูนบริเวณใต้ถุนบ้านแตก เศษปูนกระจาย ก่อนที่โอ่งใส่น้ำ ขนาดใหญ่จะแตกกระจายทั่วพื้นที่ใต้ถุนบ้าน โดยขณะนั้นเขาคิดว่าบ้านของเขาจะพังลงมาจึงรีบวิ่งออกจากตัวบ้านทันที

ล่าสุด ผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งการให้ชาวบ้านในพื้นที่ยังคงเฝ้าระวังเหตุการณ์แผ่นดินไหวต่อเนื่อง โดยขอให้อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ไม่ใช่อาคารสูง และสังเกตดูที่บ้านเรือนของตนเอง หากมีรอยร้าวให้สังเกตบริเวณโครงสร้างเสาอาคารว่าพังเสียหายมากหรือไม่ หากพบว่ามีความเสียหาย ให้รีบแจ้งที่ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งฮั้ว อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง ได้ทันที