ไฟป่าภาคเหนือทำค่าฝุ่น PM2.5 เพิ่มขึ้น จนท.เร่งฉีดพ่นละอองน้ำ เพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศ

วันที่ 21 ก.พ. 2562 เวลา 20:15 น.

Views

ค่าฝุ่นละออง PM2.5 หลายจังหวัดทางภาคเหนือ วันนี้ เพิ่มสูงกว่าทุกวัน สาเหตุมาจากหมอกควันไฟป่าลอยเข้าปกคลุม เจ้าหน้าที่เร่งฉีดพ่นละอองน้ำ เพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศ

วันนี้ ท้องฟ้าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และลำพูน ฟ้าหลัวถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันไฟป่า ที่ลอยเข้ามาสะสมเพิ่มขึ้น จากไฟป่าที่ลุกไหม้ก่อนหน้านี้ และไฟป่าที่เกิดขึ้นใหม่บริเวณดอยผาเมือง ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของดอยขะม้อ อำเภอเมืองลำพูน กองทัพภาคที่ 3 ต้องปรับแผนนำเฮลิคอปเตอร์ MI-17 ขึ้นบินโปรยน้ำ พร้อมส่งกำลังภาคพื้นดิน เดินเท้าเข้าดับไฟป่าอีกทางหนึ่ง

ขณะที่ตัวเมืองเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน นำรถบรรทุกน้ำฉีดพ่นละอองน้ำ และล้างถนนตามพื้นที่ต่าง ๆ ในเขตชุมชนเมือง เช่นเดียวกับที่ห้วยตึงเฒ่า ได้ฉีดพ่นละอองน้ำ เพิ่มความชุ่มชื้นและดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ เช่นเดียวกับที่จังหวัดตาก ก็ระดมฉีดพ่นละอองน้ำ เพิ่มความชุ่มชื้นลดค่าฝุ่นละอองเช่นกัน ส่วนการขึ้นบินทำฝนหลวง ยังไม่สามารถขึ้นบินได้ เนื่องจากความชื้นสัมพัทธ์ต่ำ หากสภาพอากาศเหมาะสม จะขึ้นบินทำฝนหลวงทันที

ส่วนคุณภาพอากาศทางภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ วันนี้ พบว่าค่าฝุ่นละออง PM2.5 ที่จังหวัดเชียงใหม่ สูงสุดอยู่ในระดับสีแดง มีผลกระทบต่อสุขภาพ ส่วนที่ลำพูน แพร่ น่าน ลำปาง และตาก เพิ่มสูงเกินมาตรฐาน อยู่ในระดับสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ส่วนที่จังหวัดขอนแก่น ตัวเลขเพิ่มสูงขึ้น ยังอยู่ในระดับสีส้ม

Tag : ไฟป่าภาคเหนือ ไฟป่า ไฟป่า เชียงใหม่ ฝุ่นละออง ฝุ่นละออง PM2 5 ปัญหาฝุ่นละออง ค่าฝุ่นละออง ค่าฝุ่นละออง PM2 5