รายงานพิเศษ : โจ๋ลำพูนรุมยำคู่อริกลางร้านสะดวกซื้อ ตร.เผยควบคุมยาก

วันที่ 22 ก.พ. 2562 เวลา 06:55 น.

Views

เกิดเหตุกลุ่มวัยรุ่นเกือบ 30 คน ในเมืองลำพูนเขม่นกันในงานประเพณีปอยหลวง ก่อนยกพวกตีกันในร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่ง โดยตำรวจเปิดใจกับสนามข่าว 7 สี ว่า เหตุการณ์กลุ่มวัยรุ่นยกพวกตีกันควบคุมยาก เนื่องจากกำลังตำรวจไม่เพียงพอ พร้อมฝากให้ทุกคนช่วยกันแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น

ภาพจากกล้องวงจรปิดของร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งหน้าโรงพยาบาลลำพูน เผยให้เห็นเหตุการณ์ที่วัยรุ่นชายกว่า 5 คน สวมเสื้อคลุมและหน้ากากอนามัยปิดบังใบหน้า ถือไม้กับมีดวิ่งเข้ามาในร้าน จากนั้นวัยรุ่นชายอีกกลุ่มที่อยู่ด้านนอกปาขวดเข้าใส่วัยรุ่นกลุ่มนี้ กระทั่งวัยรุ่นทั้ง 2 กลุ่มชี้หน้า พร้อมพูดจาท้าทายกันไปมา

ไม่นานกลุ่มวัยรุ่นชายที่อยู่ด้านนอกกว่า 10 คน ก็วิ่งจู่โจมเข้าไปรุมทำร้ายวัยรุ่นกลุ่มที่อยู่ในร้านอย่างที่เห็น
 
หลังก่อเหตุในร้านสะดวกซื้อ วัยรุ่นกลุ่มที่ถูกรุมทำร้ายต่างวิ่งหนีเอาตัวรอด ส่วนกลุ่มที่ตามมาทำร้ายกว่า 20 คน รีบขี่รถจักรยานยนต์ไล่ติดตาม โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงกลางดึกของวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

ทรัพย์สินของร้านสะดวกซื้อได้รับความเสียหายเพียงเล็กน้อย แต่เนื่องจากเป็นคดีอุกอาจ ทำให้ตำรวจ สภ.เมืองลำพูน ยึดรถจักรยานยนต์บางส่วนของกลุ่มวัยรุ่นที่ก่อเหตุ

ภาพที่ปรากฎในกล้องวงจรปิด ทำให้ตำรวจรู้ตัวผู้ก่อเหตุทั้งหมดแล้ว พร้อมระบุว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุเป็นเยาวชนชายในพื้นที่อำเภอเมืองลำพูน ที่ก่อเหตุในลักษณะเดียวกันค่อนข้างบ่อย โดยส่วนใหญ่อายุไม่ถึง 20 ปี ซึ่งสาเหตุเกิดจากวัยรุ่นทั้ง 2 กลุ่ม เขม่นกันในงานประเพณีปอยหลวง ก่อนยกพวกตีกัน

ตำรวจ สภ.เมืองลำพูน เปิดใจกับสนามข่าว 7 สี ว่า คดีอุกอาจที่เกิดจากกลุ่มวัยรุ่นทะเลาะวิวาทต่างกลุ่มเกิดขึ้นเป็นประจำ โดยเฉพาะสถานที่ที่ทำให้วัยรุ่นกลุ่มคู่อริมาเผชิญหน้ากัน ซึ่งยอมรับว่าการป้องกันเหตุในลักษณะนี้ทำได้ยาก เพราะกำลังตำรวจไม่เพียงพอ พร้อมฝากให้ทุกคนและทุกฝ่ายร่วมช่วยกันจัดการปัญหาที่นับวันจะทวีความรุนแรงมากขึ้น 

ข้อมูลจากกรมสุขภาพจิตได้ให้แนวทางการป้องกันความรุนแรงจากกรณีวัยรุ่นยกพวกตีกันว่า พ่อแม่ควรรักลูกให้ถูกทาง แสดงความรักอย่างถูกต้องเหมาะสม เปิดใจคุยปัญหาได้ทุกเรื่อง พร้อมสอดส่องพฤติกรรมและดูแลลูกอย่างใกล้ชิด

ครูอาจารย์ควรปลูกฝังเด็กให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน สนับสนุนให้เกิดระบบเพื่อนช่วยเพื่อน เตือนกันเมื่อเพื่อนทำผิด ชักจูงให้เปลี่ยนแปลงในทางที่ดี ส่งเสริมให้ทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์ เพื่อให้พวกเขารู้สึกมีคุณค่าในตนเอง และได้ระบายแรงกดดันออกมาในลักษณะที่เหมาะสม

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง วัยรุ่นตีกัน ทะเลาะวิวาท วัยรุ่นทะเลาะวิวาท ตีกันในร้านสะดวกซื้อ ยกพวกตีกัน