พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รายงานพิเศษ : รวบแก๊งหลอกขายรถยนต์ เบี้ยวโอนกรรมสิทธิ์

วันที่ 22 ก.พ. 2562 เวลา 06:56 น.

Views

เจ้าหน้าที่บุกจับนายทุนเต็นท์รถเมืองบุรีรัมย์ หลอกซื้อขายรถยนต์แต่โอนกรรมสิทธิ์ไม้ได้ ทำชาวบ้านเสียหายกว่า 40 ล้านบาท ยึดทรัพย์มาร่วม 300 ล้านบาท รอตรวจสอบเส้นทางการเงิน ลงสนามข่าวนี้กับคุณมะลิ แซ่ฉิ่น

นี่เป็นภาพนาทีที่เจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ บุกเข้าไปแสดงหมายจับ นายทุนเจ้าของห้างหุ้นส่วนจำกัด นิ่มนวลยนตรการ และเต็นท์รถสมบูรณ์ยนตรการ รวมถึงบ้านพักและธุรกิจในเครือ ในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ ขณะที่ผู้ต้องหาได้แต่ยืนงง ถึงกับควบคุมตัวแบบสายฟ้าแลบ

หลังแสดงหมายจับ เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัว นางวิกานดา ม่วงอยู่, นายสมบูรณ์ ยือรัมย์, นางนิ่มนวล สีสันงาม และนางกมลพร อัญชลี ส่งพนักงานสอบสวน สภ.สตึก ท้องที่เจ้าของเรื่อง ซึ่งมีผู้เสียหายไปร้องทุกข์ถึง 60 คน ก่อนจะแจ้งข้อหาถึง 4 กระทงหลัก คือ ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต, ให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินโดยดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด, จัดหามาซึ่งเงินทุนให้ผู้อื่นกู้ยิมเงินโดยประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต ใช้เอกสารราชการปลอม

นอกจากนี้ยังกระจายกำลังเข้ายึดทรัพย์ เพื่อนำไปตรวจสอบเส้นทางการเงิน โดยยึดรถยนต์ 227 คัน บ้าน เต็นท์รถ และคาร์แค มูลค่ากว่า 292 ล้านบาท ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเอกสารพบว่า ผู้ต้องหากลุ่มนี้มีรายได้จากการดำเนินธุรกิจมากถึง 231 ล้านบาท ต่อปี ในระยะเวลา 6 ปี คือตั้งแต่ปี 2554-2561

ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง บอกว่า พฤติกรรมของแก๊งนี้ สร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้าน หลายคนขายรถให้ แต่กลายเป็นหนี้ซ้ำ บ้างก็ซื้อรถไปแต่โอนกรรมสิทธิ์ไม่ได้ แม้มีสัญญาซื้อขายถูกต้อง

นอกจากแก๊งฉ้อโกงประชาชนกลุ่มนี้แล้ว ยังมีชาวบ้านอีกกว่า 500 คน เข้ามายื่นเอกสารร้องทุกข์ต่อพลตํารวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล เพื่อขอให้ตรวจสอบโครงการสมาคมฌาปนกิจสหกรณ์การเกษตรอำเภอสตึก เนื่องจากพบความผิดปกติ ทำให้สมาชิกกว่า 3,000 คน เดือดร้อน เสียหายกว่า 200 ล้านบาท

จะเห็นได้ว่า ปัจจุบันรูปแบบการฉ้อโกงที่ถูกซุกไว้ในพรม เริ่มถูกขุดคุ้ยขึ้นมาตีแผ่ เพื่อหาผู้รับผิดชอบ มากกว่าที่จะยอมอับอาย และปล่อยให้คนชั่วลอบนวล หลังผู้เสียหายมั่นใจในผู้บังคับใช้กฎหมายว่าเงินที่สะสมมาทั้งชีวิต มีโอกาสจะได้คืน

Tag : สนามข่าว 7 สี ฉ้อโกง หลอกซื้อขายรถยนต์ หลอกซื้อขายรถ หลอกขายรถยนต์