รายงานพิเศษ : แจ้งความเอาผิดคนตัดแก้มช้างเอางา คาดเป็นคนในพื้นที่

วันที่ 22 ก.พ. 2562 เวลา 07:01 น.

Views

พบซากลูกช้างป่าล้มในสวนผลไม้ของชาวบ้าน ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา และพบว่าที่แก้มขวาถูกตัดชิ้นเนื้อออกเพื่อเอาขนาย หรืองา ตอนนี้เจ้าหน้าที่เร่งติดตามผู้กระทำความผิดมารับโทษ ติดตามจากรายงานของคุณศิรัณพร มูลอุทก

เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน จังหวัดฉะเชิงเทรา รับแจ้งจากเจ้าของสวนผลไม้ ในพื้นที่ตำบลท่ากระดาน อำเภอสนามชัยเขต ว่าพบซากลูกช้างล้ม 1 ตัว จึงนำกำลังไปพิสูจน์ พบความผิดปกติแก้มด้านขวาถูกตัดชิ้นเนื้อ จึงรีบประสานตำรวจ สภ.สนามชัยเขต กองพิสูจน์หลักฐาน และทีมสัตวแพทย์ เข้าทำการตรวจสอบ

ซากลูกช้างป่าตัวดังกล่าวเป็นเพศผู้ อายุ 4 เดือน ภายนอกไม่พบร่องรอยจากการกระแทก มีเพียงบาดแผลที่แก้มขวา ลักษณะคล้ายถูกของมีคมตัดหนังและเนื้อออก ขนาดความกว้าง 15 เซนติเมตร ยาว 27 เซนติเมตร ส่วนอวัยวะภายในพบเลือดคลั่งในปอด มีเลือดออกในลำไส้ และมีภาวะไตวายเฉียบพลัน

บาดแผลที่แก้มขวาของซากลูกช้างป่า คาดเกิดจากการกระทำของมนุษย์ที่ต้องการผ่าเอาขนาย หรืองาขนาดเล็ก เพื่อนำงาช้างไปเสริมบารมี

ตำรวจเก็บรวบรวมหลักฐาน เพื่อใช้ในการเร่งสืบสวนถึงผู้ที่ก่อเหตุ คาดเป็นคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ หลังพบข้อมูลที่ผ่านมามักมีโขลงช้างป่าลงมากินในผลไม้ในสวนของชาวบ้านเป็นประจำ

ดังนั้นช่วงหน้าแล้งนี้ อาจจะมีโขลงช้างป่าลงมาในกินพืชสวนไร่นาของชาวบ้านมากขึ้น เจ้าหน้าที่เตรียมหาทางป้องกันปัญหาระหว่างคนกับช้าง รวมถึงป้องกันการล่าช้างเพื่อเอางา เพราะเป็นการกระทำที่เข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ปี พ.ศ.2535 มีโทษทั้งจำและปรับ

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ช้างป่า ซากช้างป่าล้ม งาช้าง ซากลูกช้างป่า ลูกช้างป่า