เพลิงไหม้โกดังเก็บที่นอนกลางเมืองสกลนคร เสียหายหลายสิบล้าน

วันที่ 22 ก.พ. 2562 เวลา 07:02 น.

Views

เพลิงไหม้โกดังเก็บสินค้ากลางเมืองสกลนคร เจ้าหน้าที่ใช้เวลาดับเพลิงนานกว่า 5 ชั่วโมง คาดมูลค่าความเสียหายหลายสิบล้านบาท

เพลิงไหม้โกดังเก็บที่นอนเสียหายทั้งหลัง จ.สกลนคร
เหตุเกิดภายในโกดังเก็บที่นอนยางพารา 3 ชั้น ตั้งอยู่ถนนกำจัดภัย ซอย 8 อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ระดมรถน้ำกว่า 20 คัน ช่วยกันฉีดน้ำสกัดเพลิง เพื่อไม่ให้ลุกลามไปยังบ้านเรือนประชาชนที่อยู่บริเวณใกล้เคียง ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงจะสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

สอบถามพนักงาน ทราบว่าก่อนเกิดเหตุ คนงานเพิ่งจะนำที่นอนจำนวนกว่าพันหลังเข้ามาเก็บไว้ที่โกดัง ก่อนจะแยกย้ายกันกลับที่พัก จากนั้นไม่นานเจ้าของโกดังได้โทรศัพท์แจ้งว่าโกดังถูกเพลิงไหม้ให้มาช่วยกันขนที่นอนออก แต่เมื่อคนงานมาถึงก็ไม่ทันเสียแล้ว

จากการตรวจสอบมีเฉพาะโกดังเก็บที่นอนเท่านั้นที่เสียหาย ยังไม่ลุกลามไปยังโรงงานผลิต ซึ่งตำรวจอยู่ระหว่างประสานเจ้าของบริษัทมาให้ข้อมูล เนื่องจากไม่มีพยานอยู่ในโกดังระหว่างเกิดเหตุ และจะต้องรอให้กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบอีกครั้งในเช้าวันนี้ (22 ก.พ.) จึงจะสามารถสรุปสาเหตุที่แท้จริงได้

หญิงอายุ 86 ปี จุดไฟเผาตอซังข้าวคุมไม่หยุด สำลักควันเสียชีวิต
หญิงอายุ 86 ปี จุดไฟเผาตอซังข้าว บริเวณทุ่งนาบ้านเครือวัลย์ ตำบลเสือโก๊ก อำเภอวาปีปทุม แต่เพลิงเกิดขยายวงกว้างควบคุมไม่ไหว ชาวบ้านเข้ามาช่วยกันสกัดเพลิงเพื่อไม่ให้ลุกลามไปพื้นที่ข้างเคียง แต่ภายหลังเพลิงสงบ พบศพหญิงอายุ 86 ปี นอนฟุบอยู่กับพื้น ใต้รั้วลวดหนาม เสื้อผ้าถูกไฟไหม้ทั้งหมด ส่วนเนื้อตัวมีบาดแผลถูกไฟไหม้ตามร่างกาย

ลูกชายของผู้เสียชีวิต เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุแม่มานอนเฝ้าทุ่งนา และคาดว่าน่าจะออกไปเผาตอซังข้าวเพียงลำพัง แต่ควบคุมเพลิงไม่ได้ เกิดอาการสำลักควันไฟจนหมดสติ และถูกเพลิงไหม้เสียชีวิต เบื้องต้นญาติไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิตแต่อย่างใด

ไฟป่าลุกลามกว่า 100 ไร่ ยังคุมไม่อยู่ จ.ชัยภูมิ
ที่จังหวัดชัยภูมิ เกิดไฟป่าในตำบลหนองนาแซง อำเภอเมือง ลุกลามขยายวงกว้างกว่า 100 ไร่ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงนำรถน้ำหลายคันช่วยกันฉีดน้ำสกัด นานเกือบ 1 ชั่วโมง ก็ไม่สามารถควบคุมได้ จึงประสานกับทางอำเภอเข้ามาช่วยเหลือ โดยใช้วิธีทำแนวกันไฟ และปล่อยให้ไฟป่าเผาไหม้ต้นหญ้า จนกว่าจะดับลงเอง

ส่วนสาเหตุเชื่อว่าเกิดจากเกษตรกรที่ลักลอบเผาตอซังข้าว แต่ควบคุมเพลิงไม่อยู่ จนลุกลามเป็นไฟป่า

ตำรวจเอาจริงจับปรับคนเผาพื้นที่เกษตร จ.นครราชสีมา
ที่จังหวัดนครราชสีมา เริ่มมาตรการเด็ดขาดกับผู้ที่ลักลอบจุดไฟเผาเพื่อทำการเกษตร ซึ่งอาจจะส่งผลต่อมลพิษทางอากาศ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดได้ออกหนังสือแจ้งเตือนประชาชนห้ามจุดไฟเผาตอซังข้าว และไร่อ้อยเด็ดขาด เพื่อช่วยกันลดฝุ่นและมลพิษต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น โดยให้ตำรวจในพื้นที่ช่วยตรวจสอบและประชาสัมพันธ์ ทำความเข้าใจกับประชาชน หากผู้ใดฝ่าฝืนมีโทษทางอาญาปรับและจำคุก

ฉีดน้ำราดพื้นผิวถนนลดฝุ่นละออง จ.ตาก
ที่จังหวัดตาก พลตรีบุญยืน อินกว่าง รองแม่ทัพภาคที่ 3 ได้เดินทางมาประชุมแก้ไขปัญหาหมอกควันพิษจากไฟป่า ซึ่งปีที่ผ่านมาจังหวัดตาก เป็นจังหวัดที่มีจุดความร้อนสะสมมากเป็นอันดับ 1 คือ 1,377 จุด แต่ในปีนี้มีแนวโน้มดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ยังได้ ระดมรถน้ำดับเพลิง จำนวน 7 คัน ฉีดน้ำและราดพื้นผิวถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 เพื่อลดปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 และเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่สภาพอากาศที่ร้อนระอุในขณะนี้ด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี ไฟไหม้ ไฟไหม้โกดังเก็บที่นอน จุดไฟเผาตอซังข้าว ไฟป่า ไฟไหม้ป่า ฝุ่นละออง