เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : ธนาธร ยันไม่รู้สึกกังวล กรณี ปอท.เตรียมสรุปสำนวนยื่นฟ้อง

วันที่ 22 ก.พ. 2562 เวลา 07:06 น.

Views

ช่วงเจาะสนามเลือกตั้ง เมื่อวานนี้ โฆษก คสช. ได้ออกมาชี้แจงกรณีพรรคอนาคตใหม่ กล่าวหาว่าถูกกลั่นแกล้งเร่งรัดคดี ที่หัวหน้าพรรคถูกฟ้อง กรณีวิจารณ์การดูด สส. เมื่อกลางปีที่แล้ว

โดย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงเรื่องนี้ระหว่างลงพื้นที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ยืนยันไม่รู้สึกกังวล ในกรณีที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. เตรียมสรุปสำนวนยื่นฟ้อง ยืนยันถ้าถูกดำเนินคดี พรรคยังมีกรรมการบริหารพรรคอีกหลายคนต่อยอดเดินหน้าได้ต่อไป

ขณะที่ นายปิยบุตร กนกแสงกุล เลขาธิการพรรค มองว่า การที่กระแสของพรรคเริ่มเป็นที่สนใจ ทำให้ฝ่ายตรงข้ามหวาดวิตก จึงหาทางกำจัดด้วยการเมืองแบบเก่า ซึ่ง นายธนาธร และกรรมการบริหารพรรคอีก 2 คน ตกเป็นเครื่องมือของกลุ่มคนเหล่านี้ แต่ยืนยันไม่มีอะไรหยุดยั้งพรรคได้ พร้อมเดินหน้าสู่การเลือกตั้งอย่างภาคภูมิใจ

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ลงพื้นที่หาเสียงสวนธนบุรีรมย์ เขตทุ่งครุ ชูนโยบายยกระดับชีวิตคนกรุงเทพ พร้อมให้ประเทศเดินไปข้างหน้า ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ ปากท้อง ที่อยากแก้ไขให้ตรงจุด และต้องการความมั่นใจที่จะเห็นการเมืองเดินหน้าไปอย่างสุจริต

นอกจากนี้ ยังได้เปรียบเทียบนโยบายประกันรายได้ กับนโยบายราคาข้าวของพรรคภูมิใจไทย ที่แม้ชาวนาจะได้เม็ดเงินที่น้อยกว่า แต่นโยบายของพรรคทำแล้วจะไม่เกิดความเสียหายด้านการเงินการคลัง และไม่เกิดการทุจริต

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงนโยบายปรับลดงบประมาณของกระทรวงกลาโหมว่า พรรคที่นำมาเป็นนโยบายจะต้องชี้แจงรายละเอียดว่าจะลดในส่วนไหน และผลลัพธ์ที่จะตามมาคืออะไร ซึ่งพรรคที่ออกมาพูดเรื่องนี้ ช่วงที่เป็นรัฐบาลก็ไม่เคยลดงบประมาณในส่วนนี้เลย

ขณะที่ นายธนา ชีรวินิจ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้ กกต. ทำความชัดเจนเกี่ยวกับกระบวนการเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ทั้งเรื่องคดียุบพรรค การตัดสิทธิผู้สมัคร ว่าไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้ง หรือให้คุณให้โทษกับใคร และควรเร่งรัดสกัดกั้นการซื้อสิทธิขายเสียง ที่ถือว่าครั้งนี้มีความรุนแรงมากที่สุดของประเทศไทย โดยเชื่อว่าหลายพื้นที่เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่รัฐที่ไปเอื้อประโยชน์ให้กับบางพรรคการเมือง

พรรครวมพลังประชาชาติไทย เมื่อวานนี้ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำผู้ก่อตั้งพรรค ลงพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ เรียกร้องให้คนไทยทั่วประเทศสนับสนุนพรรคการเมืองที่เป็นพรรคของประชาชนอย่างแท้จริง พร้อมเผยนโยบายหลักของพรรค 2 เรื่อง คือการแก้ปัญหาเศรษฐกิจชาวบ้าน โดยใช้ศาสตร์พระราชาหลักเศรษฐกิจพอเพียง และนโยบายด้านการศึกษา ลดภาระครอบครัว เด็กต้องเรียนฟรีจนจบ

พร้อมยืนยัน จะร่วมรัฐบาลกับพรรคที่มีจุดยืนทางการเมืองเดียวกัน คือมุ่งปฏิรูปประเทศ และแก้ปัญหาให้กับประชาชน แต่ยืนยันไม่ร่วมกับพรรคการเมืองในระบอบทักษิณ

พรรคเพื่อไทย เปิดเวทีพูดคุยแบบเป็นกันเอง ระหว่าง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค กับคนรุ่นใหม่ ณ ที่ทำการพรรค โดยเปิดให้คนรุ่นใหม่ได้เสนอปัญหาที่พบเจอในปัจจุบัน

ทั้งนี้ นายชัชชาติ ได้อธิบายถึงการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่เติบโตแบบก้าวกระโดด ว่าไทยต้องตามให้ทันกับเทคโนโลยีทุกรูปแบบ และมีการจัดเก็บข้อมูลแบบบิกดาตา ซึ่งหากทำได้ไทยจะสามารถเติบโตเป็นดิจิทัลฮับได้ในอนาคต               
นายชัชชาติ ยังเชื่อว่าจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคมนี้อย่างแน่นอน และหากพรรคได้เป็นแกนนำรัฐบาล จะปรับลดงบประมาณให้เกิดความเหมาะสม ไม่เฉพาะกระทรวงกลาโหม แต่ต้องเกิดขึ้นในทุกกระทรววงที่มีไขมันส่วนเกิน ซึ่งกระทรวงกลาโหมก็เป็นกระทรวงลำดับต้น ๆ ที่มีไขมันส่วนเกินเยอะ

พรรคพลังท้องถิ่นไทย นายชัชวาลย์ คงอุดม หัวหน้าพรรค แถลงข่าวกรณีผู้สมัครของพรรค 11 คน ถูก กกต.ไม่ประกาศรับรอง โดยยืนยันเป็นปัญหาเรื่องเทคนิค ที่ช่วงก่อนหมดเขตไม่สามารถคีย์ข้อมูลได้ ทำให้กลายเป็นปัญหาของผู้สมัคร

ส่วนการเดินหน้าหาเสียง ยังยืนยันนโยบายปราบปรามยาเสพติดให้หมดประเทศ โดยจะเอาต้นแบบชุมชนเตาปูนที่ปลอดยาเสพติดไปใช้ในระดับชาติ ถ้าทุกท้องถิ่นเดินตรวจตรายาเสพติดทุก 24 ชั่วโมง ยาเสพติดก็จะหมดไป

Tag : สนามข่าว 7 สี เจาะสนามเลือกตั้ง 62 เจาะสนามเลือกตั้ง เลือกตั้ง 2562 เลือกตั้ง พรรคอนาคตใหม่ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ