พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในฮอกไกโด-รถใต้ดินหยุดบริการหวั่นเกิดดินถล่ม

วันที่ 22 ก.พ. 2562 เวลา 10:00 น.

Views

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นเผยเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในฮอกไกโดค่ำวานนี้ แม้ไม่มีความเสียหายรุนแรงใดๆ แต่ทำให้การจราจรหยุดชะงักชั่วคราว เพราะรถไฟใต้ดินและรถไฟชินกันเซ็นต้องหยุดให้บริการเพื่อความปลอดภัย

เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.8 ที่ฮอกไกโดประเทศญี่ปุ่น ช่วง 21.22 นาฬิกาวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่นอกชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองซัปโปโร  บนเกาะฮอกไกโดราว 55 กิโลเมตร ลึกลงไปใต้ทะเล 41 กิโลเมตร แต่ไม่มีการเตือนภัยสึนามิ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายใดๆ เกิดขึ้นและไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่มีรายงานบ้านเรือนและอาคารสั่นสะเทือนจนสามารถรับรู้ได้ ที่เมืองชายหาด นิอิคัปปุ เกิดเหตุดินถล่มแต่ไม่ส่งผลกระทบใดๆต่อบ้านเรือน

ส่วนรถไฟใต้ดินและรถไฟชินคันเซ็นต้องหยุดให้บริการชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย ทำให้ผู้คนจำนวนมากต้องต่อแถวรอรถแท็กซี่เพื่อเดินทางกลับบ้าน หลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้ว แผ่นดินไหวครั้งนี้ ไม่ส่งผลกระทบใดๆกับโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ แต่รัฐบาลเตรียมพร้อมแผนฉุกเฉินรองรับสถานการณ์ หวั่นเกิดเหตุดินโคลนถล่มรุนแรงเหมือนเมื่อเดือนกันยายนปี 2018 ที่มีผู้เสียชีวิตกว่าสี่สิบราย

Tag : แผ่นดินไหว ฮอกไกโด ซัปโปโร รถใต้ดิน ญี่ปุ่น ข่าวต่างประเทศ