เจ้าหน้าที่เอาผิดโรงแรมสร้างรุกลำรางสาธารณะเกาะสมุย

วันที่ 22 ก.พ. 2562 เวลา 01:13 น.

Views

พลอากาศตรีวันชัย บุญภักดี ที่ปรึกษาผู้อำนวยการ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในฯ ภาค 4 นำกำลังเจ้าหน้าที่ กอ.รมน. ฝ่ายปกครอง อำเภอเกาะสมุย ตำรวจ สภ.เกาะสมุย เข้าตรวจสอบบังกะโลแห่งหนึ่งในตำบลแม่น้ำ อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

พบว่าบังกะโลดังกล่าวเคยขออนุญาตก่อสร้างเป็นโรงแรมในที่ดินอีกแปลงที่อยู่ติดกัน แต่กลับสร้างที่พักอาคารไม้ยกพื้นสูง 20 หลัง และร้านอาหาร 1 หลัง ในที่ดินชายหาดสาธารณะ เนื้อที่ 4 ไร่ และพบว่าหลังร้านมีลำรางสาธารณะ

เจ้าของบังกะโล ให้การว่าเปิดกิจการโรงแรมและจดทะเบียนในนามบริษัท โดยเช่าที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง ขออนุญาตตั้งแต่วันที่ 21 มิถุนายน 2556 - วันที่ 20 มิถุนายน 2561 และขณะนี้อยู่ระหว่างขอต่อใบอนุญาต ซึ่งตอนทำสัญญาเช่าที่ดิน เจ้าของที่ดินบอกว่าเป็นที่ดินงอกส่วนเกินติดกับที่ดินโฉนด จึงทำบังกะโลและร้านอาหาร ส่วนที่ดินที่เช่าไม่ได้ทำธุรกิจ

เจ้าหน้าที่แจ้งว่าสัญญาเช่าที่ดินที่มีโฉนดพบว่าทำสัญญาเช่า 15 ปี แต่กลับสร้างบังกะโลในที่ดินชายหาดสาธารณะ นอกโฉนด และหมดสัญญาเช่าแล้ว แต่นางขวัญเรือน ก็จ่ายค่าเช่าให้เจ้าของที่ดินต่อเนื่อง รวมระยะเวลาการเช่าตั้งแต่ต้น กว่า 21 ปีแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่ดิน จะเข้าตรวจสอบ ก่อนให้เจ้าหน้าที่นิติกร แจ้งความดำเนินคดีเนื่องจากรุกลำที่ดินและลำรางสาธารณะ, ไม่มีใบประอนุญาตประกอบกิจการจำหน่ายสุรา, ใบประกอบกิจการร้านอาหาร หรือสถานที่อันเป็นที่น่ารังเกียจ และปล่อยน้ำเสียลงชายหาด