กกต.เร่งทำงานเตรียมจัดการเลือกตั้งอย่างเต็มสูบ

วันที่ 22 ก.พ. 2562 เวลา 01:13 น.

Views

คุณอิทธิพร  บุญประคอง  ประธาน กกต. (คณะกรรมการการเลือกตั้ง) นำทีม กกต.เข้าประชุมเตรียมความพร้อมในการสนับสนุนการเลือกตั้ง สส.กับผู้ว่าราชการจังหวัด   และนายอำเภอทั่วประเทศ โดยย้ำถึงบทบาทหน้าที่ของข้าราชการต่อการเลือกตั้ง ที่ต้องสนับสนุนให้การจัดเลือกตั้งบรรลุเป้าหมาย  เป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงต้องวางตัวเป็นกลางทางการเมือง ไม่เลือกข้าง จึงขอให้ระมัดระวังเรื่องนี้
              
ทั้งนี้กระทรวงมหาดไทย เปิดตัวเลขผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั่วประเทศวันที่ 24 มีนาคมนี้ มีจำนวน 51,427,628 คน หน่วยเลือกตั้ง 92,837 หน่วย โดยตั้งเป้าผู้ใช้สิทธิสูงร้อยละ  80   ตั้งเป้าบัตรเสียไม่เกินร้อยละ 2  จึงย้ำทุกหน่วยงานประชาสัมพันธ์ให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งให้มาใช้สิทธิตามเป้าให้ได้
              
ด้านความเคลื่อนไหวของพรรคการเมือง      เริ่มกันที่คุณอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เช้าอยู่กรุงเทพฯ บ่ายเย็นย่ำค่ำทั้งเดินพบปะและขึ้นรถแห่ทักทายประชาชน  ที่นครปฐม ขอคะแนนเสียงสนับสนุนคนของพรรคเพื่อเลือกรัฐบาล เลือกนายกฯ และเลือกเดินหน้าประเทศไทย เพื่อไม่ต้องมาวนเวียนอยู่กับปัญหาเดิมคือการทุจริต ความขัดแย้ง และการรัฐประหารอีก
              
ส่วนพรรคพลังท้องถิ่นไท  คุณชัชวาลล์  คงอุดม หัวหน้าพรรค และคุณชื่นชอบ คงอุดม  โฆษกพรรคฯ  นอกจากขอโอกาสเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลที่ไม่เลือกข้างไม่แบ่งฝ่าย  ขอประเทศชาติเดินหน้า พรรคยังต้องชี้แจงกรณี 11 ผู้สมัคร สส.พรรคขาดคุณสมบัติ  เรื่องสังกัดพรรคครบ 90 วันหรือไม่ รวมถึงเข้าไปแก้เอกสารตามที่มีข่าวด้วยหรือไม่ แต่เบื้องต้นชี้แจงว่าเป็นเรื่องการใส่ข้อมูลที่ผิดพลาดตั้งแต่เริ่มต้น  
              
ขณะนี้พรรคเพื่อไทย อีกหนึ่งนโยบายที่ย้ำกันชัดๆ คือการปรับงบประมาณ โดยวันนี้คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แคนดิเนทแคนดิเดตนายกฯ ยืนยันหากพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาล จะปรับเพื่อให้เกิดความเหมาะสม  โดยเฉพาะงบซ้ำซ้อนของทุกกระทรวง ที่เรียกกันว่าเป็นไขมันส่วนเกิน แต่เฉพาะกระทรวงกลาโหม จะเป็นกระทรวงลำดับต้นๆ ที่มีไขมันส่วนเกินเยอะหน่อย
              
พรรคพลังประชารัฐ   เปิดเวทีพูดคุยรับฟังปัญหาและความเห็นจากชาวนา  ชูนโยบายข้าวได้ราคา  ชาวนาได้เงินเพิ่ม  ก่อนเปิดปราศรัยใหญ่ในช่วงค่ำที่ผ่านมาชูประเด็นมีผู้สมัครดี ต่อยอดนโยบายที่ประสบผลสำเร็จ ไม่ขายฝัน พร้อมกับมีผู้นำที่นำบ้านเมืองสงบสุข   พร้อมประกาศไม่มีใครเหมาะสมกับบ้านเมืองนอกจากลุงตู่  พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อีกแล้ว จึงหวังเสียงตอบรับจากประชาชนจะดีขึ้นเรื่อยๆ จนถึงวันเลือกตั้ง 24 มีนาคม
              
ทั้งนี้  พรรคพลังประชารัฐ  จะหารือกับ กกต.เพื่อหาแนวทางอนุญาตให้พลเอกประยุทธ์หาเสียงได้เต็มตัว ก่อนที่จะหารือกับพลเอกประยุทธ์เพิ่มเติมว่าจะทำอะไรบ้างต่อไป เช่นร่วมวงดีเบตกับพรรคอื่นหรือไม่ 
              
เรื่องงบกองทัพนั้น ท่านนายกฯ บิ๊กตู่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่วันนี้ลงพื้นที่สุราษฎร์ธานี และกระบี่ ท่านหยิบยกกรณีเครื่องบินที่พาคณะท่านไปนั้นขัดข้องว่า นี่แหละคือเหตุผลต้องมีงบกองทัพ  เพื่อซ่อมบำรุงและจัดซื้อยุทโธปกรณ์ ซึ่งเป็นเรื่องจำเป็น คนวิจารณ์ไม่เคยเป็นทหาร ไม่มีวันเข้าใจ ขออย่าทำลายกำลังใจทหาร ทั้งนี้ท่านยังย้ำกับประชาชนว่ารักทุกคน  ยกเว้นคนหนีคดี   และในการเลือกตั้ง ต้องให้สงบเรียบร้อย หวังจะได้นายกที่มีคุณธรรม ไม่โกงด้วย  
              
นอกจากนี้  ทางสำนักนายกฯ ยังเผยแพร่ภาพเบื้องหลังการลงพื้นที่ปฏิบัติภารกิจของท่านนายกฯ  และท่าน มท.1 พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีมหาดไทย โดยรับประทานข้าวกล่องผัดผักเหลียง และกุ้งผัดสะตอบนรถระหว่างเดินทาง