สลากกินแบ่งรัฐบาล จัดชุดเกลื่อนแผง ราคาพุ่งสูงเกือบเท่าตัว

วันที่ 22 ก.พ. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

หลังจากที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลได้จัดพิมพ์สลากฯ ชุด 2 ใบ ขายให้ผู้ค้าสลากฯ รายย่อย ที่จองซื้อผ่านระบบออนไลน์ รวม 57 ล้านฉบับ โดยงวดนี้เป็นงวดแรก หวังแก้ปัญหาการขายสลากฯ เกินราคา และการที่ผู้ค้านำสลากฯ ไปรวมชุดขาย

ทีมข่าว 7 HD ได้ลงพื้นที่สำรวจแผงค้าสลากฯ แหล่งใหญ่ พบว่า ยังคงมีสลากฯ รวมชุดใหญ่ ทั้งชุด 5 ใบ, 10 ใบ และ 15 ใบ วางขายเกลื่อนแผงค้าสลากฯ ที่สำคัญราคาขยับสูงขึ้นกว่างวดก่อนหน้านี้ เฉลี่ย 20-40 % โดยเฉพาะกลุ่มเลขเด็ดที่มีความต้องการสูง ราคายิ่งพุ่งสูงเกือบเท่าตัว ส่วนสลากฯ รวมชุด 2 ใบ ที่สำนักงานสลากฯ จัดชุดมาให้ ก็ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อ โดยราคาขายอยู่ที่ 180 บาท ไม่มีการปรับเพิ่มขึ้น

ด้านผู้ค้าสลากฯ มองว่าการออกสลากฯ ชุด 2 ใบ จะไม่ช่วยแก้ปัญหาตามที่สำนักงานสลากฯ ต้องการ เพราะยังคงมีสลากฯ ชุดใหญ่ออกมาเช่นเดิม

ด้าน นายธนากร คมกฤส ผู้ประสานงานเครือข่ายปฏิรูปสลากฯระบุว่า ในช่วง 3 เดือนนี้ การขายสลากฯ ชุด 2 ใบ ราคาจะยังคงเป็นไปตามที่สำนักงานสลากฯ กำหนด แต่หลังจากนั้นคาดว่าจะเข้าสู่กลไกเดิม จะมีการขยับราคาเพิ่มขึ้น การแก้ปัญหาควรเริ่มแก้ที่ "ยี่ปั๊ว" ที่นำสลากฯ ไปขายต่อ จนทำให้เกิดกลไกตลาดราคาแบบที่เห็นอยู่

Tag : สลากกินแบ่งรัฐบาล ลอตเตอรี่