พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ทรัมป์ ไม่เจรจาเรื่องถอนทหารจากเกาหลีใต้

วันที่ 22 ก.พ. 2562 เวลา 12:43 น.

Views

สหรัฐฯ เผยจะไม่มีการหารือกับ เกาหลีเหนือ ในเรื่องการถอนทหารอเมริกัน ออกจากเกาหลีใต้ ระหว่างประชุมสุดยอดรอบ 2 ของผู้นำ 2 ประเทศที่เวียดนาม
              
เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ในการประชุมสุดยอดรอบ 2 ที่ เวียดนาม ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กับ นายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่กรุงฮานอย ของเวียดนาม ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 27-28 กุมภาพันธ์นี้ จะไม่มีการหารือกันในเรื่องการถอนกำลังทหารสหรัฐฯ  จำนวน 28,500 นาย ออกจากเกาหลีใต้ เพราะสหรัฐฯ ไม่มั่นใจว่าเกาหลีเหนือ จะปลดอาวุธนิวเคลียร์ของตนอย่างสมบูรณ์แบบหรือไม่ ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ทั้ง 2 ฝ่าย กำลังเร่งทำความเข้าใจให้ตรงกัน ในความหมายของคำว่า ปลอดอาวุธนิวเคลียร์ ว่ามีขอบเขตอย่างไรบ้าง เพราะขณะนี้ผู้นำเกาหลีเหนือยังไม่ได้ตัดสินใจชัดเจนว่า เขาจะปลดอาวุธนิวเคลียร์จริงหรือไม่ และในการประชุมครั้งแรกที่สิงคโปร์ เมื่อปีที่แล้ว ผู้นำทั้ง 2 ยังไม่ได้ตกลงกันเกี่ยวกับคำจำกัดความของคำว่าปลดอาวุธ เพียงแต่ตกลงกันว่า จะร่วมกันเดินหน้า เพื่อปลดอาวุธออกจากคาบสมุทรเกาหลีเท่านั้น
               
วันเดียวกันนี้ เกาหลีเหนือ ได้ยื่นขอรับความช่วยเหลือด้านอาหารไปยังสำนักงานช่วยเหลือของสหประชาชาติแล้ว เพราะชาวเกาหลีเหนือ กว่า 10 ล้านคน กำลังเผชิญกับภาวะขาดแคลนอาหาร

Tag : รอบรั้วรอบโลก รอบรั้วเอเชีย โดนัลด์ ทรัมป์ ถอนทหารจากเกาหลีใต้ เกาหลีใต้