แนะใช้ FTA สู้เงินบาทแข็งค่าสูงสุดในรอบ 5 ปี

วันที่ 22 ก.พ. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

หลังภาวะเงินบาทแข็งค่าสูงสุดในรอบ 5 ปี ทำให้หลายฝ่ายประเมินว่าภายในเดือนหน้าค่าเงินบาทอาจหลุดระดับ 31 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อการส่งออกสินค้าไทย

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ แนะเกษตรกรและผู้ส่งออก ใช้ประโยชน์จากข้อตกลงทางการค้า เช่น ข้อตกลงเขตการค้าเสรี หรือ FTA (Free Trade Area) ขยายตลาดรองรับภาวะเงินบาทแข็งค่าในขณะนี้ พร้อมติวเข้มเกษตรกรและผู้ส่งออกให้เร่งปรับตัวพัฒนาคุณภาพสินค้าให้ได้รับการยอมรับเพื่อรักษาตลาด โดยเฉพาะตลาดผลิตภัณฑ์ชา ซึ่งเป็นสินค้าส่งออกที่กำลังมีทิศทางสดใส ล่าสุดไทยสามารถส่งออกชา ได้มากเป็นอันดับที่ 4 ของโลก รองจากแคนาดา, สหรัฐอเมริกา และจีน หรือคิดเป็นปริมาณส่งออกที่ 10,775 ตัน มูลค่าเกือบ 1,000 ล้านบาท โดยตลาดเมียนมา เป็นตลาดหลักที่สำคัญของไทย รองลงมา คือ ตลาดสหรัฐฯ และลาว

ส่วนกรณีไทยจะเปิดเสรีสินค้าชา ให้กับออสเตรเลีย ในปีหน้า ภายใต้ความตกลง FTA นั้น คาดว่าจะไม่มีผลกระทบกับอุตสาหกรรมชาในประเทศ เนื่องจากออสเตรเลีย ไม่ใช่ประเทศที่ผลิตและส่งออกชารายใหญ่ของโลก

อย่างไรก็ตามในสัปดาห์หน้า กรมส่งเสริมการค้า กระทรวงพาณิชย์ ได้เรียกผู้ส่งออกรายใหญ่ เข้าหารือถึงการปรับนโยบายการค้า เพื่อรองรับภาวะเงินบาท พร้อมสั่งทูตพาณิชย์ เร่งหาตลาดใหม่ทดแทนเพื่อลดผลกระทบด้วย