ภาคเหนือไฟป่ายังลุกไหม้อย่างต่อเนื่อง

วันที่ 22 ก.พ. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

ไฟป่าที่ลุกไหม้ในพื้นที่อำเภอสามเงา จังหวัดตาก ทำให้กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยและเครือข่ายดับไฟป่าเสือดำเขื่อนภูมิพล จำนวนกว่า 30 นาย ต้องล่องเรือขึ้นไปสันเขื่อนภูมิพล และเดินเท้ากว่า 3 ชั่วโมง เพื่อไปดับไฟป่า ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่ปิง ใช้เวลานานกว่า 10 ชั่วโมง จึงควบคุมสถานการณ์ไว้ได้
              
ด้านเจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าอุ้มผาง สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 14 เข้าทำการดับไฟป่า บริเวณป่าเลต้าซู ที่บ้านหนองหลวง ในเขตอำเภออุ้มผาง หลังพบไฟป่า 2 จุด สาเหตุจากการลักลอบหาของป่า มีพื้นที่เสียหายแล้วกว่า 12 ไร่ ส่งผลให้มีหมอกควันไฟป่าลอยปกคลุมในพื้นที่อำเภอแม่สอด รวมทั้งควันไฟป่าที่ลอยมาจากประเทศเพื่อนบ้าน
              
ส่วนที่จังหวัดลำปาง ทั้งที่อำเภอเมือง และแม่เมาะ มีหมอกควันเข้าปกคลุมอีกครั้ง ทำค่าฝุ่นละออง pm 2.5 เพิ่มขึ้น คาดว่ามาจากไฟป่าในพื้นที่ ที่เกิดขึ้นใหม่โดยรอบ ทหารเตรียมบินสำรวจและวางแผนเดินเท้าเข้าไปดับไฟ เช่นเดียวกับที่จังหวัดน่าน พบการลักลอบเผาตอซัง เพื่อเตรียมพื้นที่ทำการเกษตร ทางจังหวัดเร่งตรวจสอบ และจับกุมผู้ฝ่าฝืนคำสั่งห้ามเผา                 
                             
ไปทางภาคอีสาน พื้นที่ภูเขาสูง ในจังหวัดนครราชสีมา เกิดไฟป่าลุกลามเป็นแนวยาวที่เขากระโดน ตำบลหนองหญ้าขาว อำเภอสีคิ้ว ทำให้พื้นที่ป่า ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนหลายร้อยไร่
              
ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวตำบลหนองน้ำใส ได้ระดมกำลังอาสาสมัคร เข้าไปดับไฟป่าบนภูเขา แต่เนื่องจากกระแสลม และไฟป่าลุกไหม้รุนแรง จึงดับไฟได้บางส่วน และทำแนวกันไฟ ป้องกันพื้นที่ป่าใกล้เคียง ได้รับความเสียหาย
                             
ขณะที่คุณภาพอากาศ ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ วันนี้พบว่าที่ตำบลช่างเคิ่ง อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ และที่ตำบลพระบาท อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 อยู่ในระดับสีแดง ส่วนที่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน แพร่ ลำพูน น่านและตาก คุณภาพอากาศอยู่ในระดับสีส้ม ส่วนที่จังหวัดขอนแก่น ยังอยู่ในระดับสีส้ม มีผลกระทบต่อสุขภาพ