ตรวจหาจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว จ.ลำปาง หลังสั่นสะเทือนต่อเนื่อง 2 วัน

วันที่ 22 ก.พ. 2562 เวลา 19:31 น.

Views

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง เพื่อตรวจหาจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว หลังสั่นสะเทือนต่อเนื่อง 2 วัน

บ่ายวันนี้ นายสมหมาย เตชวาล อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี พร้อมผู้เชี่ยวชาญด้านรอยเลื่อนแผ่นดินไหว ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว ในพื้นที่บ้านทุ่งฮั้ว ตำบลทุ่งฮั้ว อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง เพื่อวิเคราะห์หาสาเหตุของการเกิดแผ่นดินไหว และใช้เป็นข้อมูลพื้นที่วางแผนรับมือในอนาคต

จากการสำรวจ พบว่า ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวครั้งนี้ไม่ได้อยู่ที่หมู่บ้านทุ่งฮั้ว แต่อยู่บริเวณหมู่บ้านห้วยกันทา ซึ่งห่างออกไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร มีความลึกลงไปในชั้นดิน 8 กิโลเมตร โดยสาเหตุมาจากการเคลื่อนตัวของเปลือกโลก ทำให้รอยเลื่อนพะเยา ซึ่งเป็นรอยเลื่อนที่มีพลังเคลื่อนตัว จนเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว

ทั้งนี้ พบว่าตั้งแต่วันที่ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จนถึง 10.00 น. ของวันนี้ เกิดแผ่นดินไหวสะสมต่อเนื่องแล้วถึง 32 ครั้ง และคาดว่าน่าจะยุติแล้ว

นอกจากนี้ ทางอธิบดียังลงพื้นที่บ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย พบว่า มีบ้านเรือนประชาชนเสียหาย 37 หลังคาเรือน กระจายอยู่ใน 13 หมู่บ้าน พื้นที่ 7 ตำบล ของอำเภอวังเหนือ นอกจากนั้นยังมีอาคาร อบต.ทุ่งฮั้ว วัดอีก 3 แห่ง และอาคารศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลทุ่งฮั้ว ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหว ซึ่งจะมีการวางแผนช่วยเหลือเยียวยาต่อไป

Tag : แผ่นดินไหว แผ่นดินไหว ลำปาง รอยเลื่อนพะเยา