เพลิงไหม้กองยางโรงงานรีไซเคิล จ.ระยอง สร้างมลพิษทางอากาศเป็นวงกว้าง

วันที่ 22 ก.พ. 2562 เวลา 19:32 น.

Views

กลุ่มอาสาสมัครพิทักษ์สิ่งแวดล้อม จี้รัฐตรวจสอบโรงงานรีโซเคิลในจังหวัดระยองที่เกิดเพลิงไหม้ ระบุ โรงงานปล่อยปะละเลย ไม่ปรับปรุงพื้นคอนกรีดและสร้างอาคารคลุมเศษวัสดุ ตามที่ตกลงกับฝ่ายปกครอง จนเกิดเพลิงไหม้ สร้างมลพิษทางอากาศเป็นวงกว้าง
              
นายภราดร ชนะสุนทร รองประธานอาสาสมัครพิทักษ์สิ่งแวดล้อม จี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบโรงงานรีไซเคิลยางรถยนต์เก่าและเศษพลาสติก ภายในซอยชุมชนกระเฉทบน หมู่ 3 ตำบลมาบข่า อำเภอนิคมพัฒนา จังหวัดระยอง ที่เกิดเพลิงไหม้เศษพลาสติกและยางรถยนต์เก่ากว่า 100 ตัน ส่งผลให้เกิดกลุ่มควันฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ ส่งผลกระทบ ก่อมลพิษทางอากาศแก่เด็กนักเรียน ทำให้ต้องพาเด็กนักเรียนที่เกิดอาการแพ้ เวียนศีรษะ ส่งโรงพยาบาลกว่า 30 คน ล่าสุด แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านทั้งหมดแล้ว

นายภราดร กล่าวว่า เคยร้องเรียนให้มีการตรวจสอบโรงงานแห่งนี้แล้วหลายครั้ง เนื่องจากประชาชนได้รับผลกระทบจากกลิ่น และน้ำที่ปล่อยจากโรงงาน ซี่งโรงงานแห่งนี้ก็เคยประชุมร่วมกับฝ่ายปกครอง และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ว่าจะปรับปรุงพื้นที่โดยรอบ และสร้างอาคารเก็บยางรถยนต์เก่า แต่กลับไม่มีการดำเนินการใด ๆ เข้าข่ายจงใจกระทำผิดหรือไม่

ส่วนการควบคุมเพลิง ล่าสุดแม้เจ้าหน้าที่จะควบคุมในวงจำกัดได้แล้ว แต่ยังต้องฉีดน้ำเลี้ยงลดอุณหภูมิ ไม่ให้เศษพลาสติก และยางรถยนต์เก่าติดไฟขึ้นมาอีก ส่วนการควบคุมโรงงาน ล่าสุด อุตสาหกรรมจังหวัดใช้ พ.ร.บ.โรงงาน มาตรา 39 สั่งปิดโรงงานแล้วเป็นเวลา 30 วัน

Tag : โรงงานรีโซเคิล ไฟไหม้ ไฟไหม้โรงงานรีโซเคิล มลพิษทางอากาศ ไฟไหม้ยางรถยนต์ ไฟไหม้เศษพลาสติก ไฟไหม้ยาง ไฟไหม้โรงงานรีไซเคิล ระยอง