เกษตรกรร้องสื่อ เตือนภัย! เล่ห์พ่อค้าเบี้ยวค่าผักผลไม้

วันที่ 22 ก.พ. 2562 เวลา 18:19 น.

Views

ช่อง 7 HD ได้รับเรื่องร้องเรียนจากเกษตรกรผู้ปลูกผลไม้ ผ่าน #Ch7HD News ว่า ถูกพ่อค้าย่านปากคลองตลาดไม่จ่ายค่าผลไม้ อ้างมีปัญหาเรื่องการเงิน และปัญหาครอบครัว ก่อนที่จะเงียบหายไป และบล็อกช่องทางติดต่อทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวจึงได้ติดต่อสอบถามไปยังต้นเรื่อง ทราบชื่อ นายทวีวัฒน์ แซ่เจ่า หนึ่งในผู้ปลูกเคพกูสเบอร์รี และสตรอว์เบอร์รี จ.เชียงใหม่ ทราบว่า ตนเองถูกโกงค่าผลไม้ไปกว่าสามหมื่นบาท และตะกร้าผลไม้อีกกว่า 80 ใบ นอกจากนี้ ยังผู้เสียหายอีก 2 คนในระแวกเดียวกัน เข้าลงบันทึกประจำวันที่ สภ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ว่า ถูกนายธนัย (สงวนนามสกุล) อายุ 39 ปี ที่ระบุว่าเป็นพ่อค้าอยู่ที่ปากคลองตลาด ติดต่อกันทางโทรศัพท์ และผ่านแอปพลิเคชันไลน์ สั่งซื้อสินค้าสินค้า รวมมูลของผู้เสียหายทั้ง 3 คนไม่น้อยกว่า 50,000 บาท โดยส่งสินค้าไปตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม 2561 ครั้งสุดท้ายที่คุยกัน นายธนัย บอกว่าไม่ได้หนี แต่มีปัญหาเรื่องการเงิน และปัญหาครอบครัวก่อนที่จะเงียบหายไป และถูกบล็อกช่องทางติดต่อทั้งหมด ตนจึงส่งจดหมายไปติดตามเพื่อขอให้ชำระค่าสินค้าดังกล่าว แต่ก็ไม่ได้รับการติดต่อกลับใดๆ ทั้งสิ้น

นายทวีวัฒน์ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า เกษตรกรในชุมชน เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้เช่นเดียวกัน ปกติหากเป็นลูกค้ารายใหญ่ที่สั่งจำนวนมากๆ จะไม่มีปัญหาใด แต่มักเจอปัญหากรณีพ่อค้ารายย่อยที่สั่งสินค้าหลักหมื่นบาท ตนคิดว่ากลุ่มผู้ค้าลักษณะนี้ จะอาศัยช่องโหว่ของตลาดที่จะโอนจ่ายเงินค่าสินค้าทุก 2-5 บิลส่งของ เมื่อส่งของไปแล้ว ก็จะอ้างสารพัดก่อนที่หนีหายไป เพราะรู้ดีกว่า จะไม่คุ้มค่าถ้าเกษตรกรต้องเสียเวลา เสียเงินค่าฟ้องร้องค่าเสียหาย  ที่ผ่านมาตนได้ติดต่อขอความช่วยเหลือไปหลายหน่วยงาน รวมทั้งร้องมายังสื่อมวลชนเพื่อให้ช่วยเตือนภัยเกษตรกรรายอื่นๆ ไม่ให้ถูกหลอก หรือโกงอย่างเช่นกรณีของตน เพราะกว่าจะทำการปลูกจนโต ส่งขายได้นั้นก็ต้องลงทุน และเวลาเพาะปลูกไม่น้อยทีเดียว ขณะที่ผู้ก่อเหตุ ก็ยังมีพฤติกรรมหลอกลวงคนอื่นไปทั่วหมู่บ้าน รวมทั้งญาติๆ ที่รู้จัก ตนจึงบันทึกเสียงช่วงหนึ่งของการคุยกัน หลังถูกโกงไว้ได้เพื่อหวังเป็นหลักฐานในการดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป

ด้าน พ.ต.ท. กานต์ ดีมงคล รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.แม่แจ่ม เปิดเผยว่า กรณีนี้เริ่มจากมีผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความ ว่ามีผู้สั่งซื้อขายผลไม้ผ่านช่องโทรศัพท์ และทางออนไลน์ โดยมีการต่อรองราคาซื้อของกัน มีผู้ซื้อ ผู้ขาย และผู้ทำการขนส่งชัดเจน ซึ่งเข้าข่ายผิดคดีแพ่ง ในความผิดสัญญาซื้อขาย ไม่เข้าข่ายคดีอาญา ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แนะนำผู้เสียหายพร้อมทนายความไปยื่นฟ้องร้องที่ศาลจังหวัด พร้อมด้วยหลักฐานการสั่งซื้อทั้งหมดแล้ว จากนั้นผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อตามเบอร์โทรศัพท์ที่ผู้เสียหายได้โทรติดต่อกับผู้สั่งซื้อก่อนหน้านี้ พบว่าปิดเครื่อง ไม่สามารถติดต่อได้

นอกจากนี้ ผู้เสียหายยังเปิดเผยว่า ตลอดเวลา 5-10 ปีที่ผ่านมา เกษตรกรปลูกผัก-ผลไม้ภาคเหนือ เคยถูกหลอกลวงในลักษณะเช่นนี้หลายคน แต่ส่วนมากเกษตรกรมักเป็นชาวบ้านธรรมดา จึงไม่รู้ว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร เคยเจอหนักสุดเพื่อนในหมู่บ้านถูกโกงนับล้านบาท จนล้มละลายไปแล้วก็เคยมี

Tag : โกงค่าสินค้า เกษตรกร ปากคลองตลาด