ค่าฝุ่น PM2.5 เพิ่มขึ้น 7 จังหวัดภาคเหนือ หลายพื้นที่ยังเกิดไฟป่าลุกลาม

วันที่ 22 ก.พ. 2562 เวลา 19:34 น.

Views

7 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ค่าฝุ่นละออง PM2.5 เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง หลายพื้นที่ยังเกิดไฟป่าลุกลาม ยังไม่สามารถเข้าพื้นที่ดับได้

ไฟป่าในพื้นที่จังหวัดตาก ยังคงทวีความรุนแรงจากสภาพอากาศร้อนตลอดทั้งวัน ควันไฟลอยฟุ้งทั่วบริเวณ โดยเฉพาะที่ตำบลบ้านนา อำเภอสามเงา ตรวจพบจุดความร้อน 6 จุด มีไฟป่าเกิดขึ้นบนยอดเขาสูงชัน เจ้าหน้าที่ชุดดับไฟป่าเร่งเข้าพื้นที่ควบคุม

ที่จังหวัดลำปาง ยังมีไฟป่าเกิดขึ้นหลายจุดในพื้นที่ป่าสงวน รอยต่ออำเภอวังเหนือและแจ้ห่ม ทำให้หมอกควันไฟปกคลุมทั้งตัวเมืองลำปาง, ตำบลบ้านดง, ตำบลแม่เมาะ, ตำบลสบป้าด อำเภอแม่เมาะ

จังหวัดลำพูน เจ้าหน้าที่ระดมกำลังเข้าดับไฟป่าที่ลุกลามในผืนป่า หลังพบจุดความร้อน 13 จุด ที่ตำบลป่าพลู อำเภอบ้านโฮ่ง พร้อมใช้กำลังเสริมนำเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงน้ำขึ้นไปดับไฟ ส่งผลให้หมอกควันไฟป่ามีค่าฝุ่นละอองเพิ่มสูงขึ้น

ส่วนที่จังหวัดเชียงใหม่ บริเวณทางขึ้นดอยอินทนนท์ เกิดไฟป่าลุกลาม แต่เจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปดับไฟป่าได้ และในอำเภอฮอด ยังคงเกิดไฟป่าลุกไหม้ขึ้นอีก ตรวจพบจุดความร้อนหลายจุด ส่วนพื้นที่อื่น ๆ เจ้าหน้าที่หลายภาคส่วนได้ร่วมกันปฏิบัติตามแผน ทั้งทำแนวกันไฟ ฉีดพ่นละอองน้ำ และปฏิบัติการตามแผนม่านน้ำฟอกอากาศ

สำหรับค่าฝุ่นละออง PM2.5 พื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตลอดวันนี้พบว่า ตำบลช่างเคิ่ง อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่, ตำบลพระบาท อำเภอเมืองลำปาง, ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมืองลำพูน อยู่ในระดับสีแดง แม่ฮ่องสอน, น่าน, แพร่, ตาก อยู่ในระดับสีส้ม ส่วนที่จังหวัดขอนแก่น อยู่ในระดับสีส้ม เช่นกัน

มาดูในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ตลอดวันนี้ปริมาณฝุ่นละอองภาพรวมอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ คุณภาพอากาศอยู่ในระดับดีถึงดีมาก อาทิ ริมถนนกาญจนาภิเษก บางขุนเทียน และริมถนนดินแดง เป็นระดับสีเขียว คุณภาพอากาศดี

Tag : ไฟป่า ไฟป่าภาคเหนือ ไฟป่า เชียงใหม่ ค่าฝุ่น PM2 5 ฝุ่นละออง ฝุ่นละออง PM2 5 ค่าฝุ่นละออง ปัญหาฝุ่นละออง ฝุ่นละออง กทม