วอนเห็นใจธนาคารอย่าพับธนบัตร ชี้ต้องตีกลับส่งคืนแบงก์ชาติ

วันที่ 22 ก.พ. 2562 เวลา 19:38 น.

Views

พนักงานธนาคาร โพสต์ข้อความผ่านสื่อออนไลน์ ถึงผลของการพับธนบัตร จนทำให้ต้องตีกลับธนบัตรดังกล่าวคืนธนาคารแห่งประเทศไทย

เรื่องราวนี้ถูกโพสต์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ โดยพนักงานธนาคารโพสต์ภาพธนบัตรมีรอยยับ พร้อมข้อความระบุว่า "จากใจ วอนชาวเน็ตอย่าพับแบงก์กันอีก หลังเจอพิษ ต้องนั่งนับด้วยมือจำนวนมาก ทำให้เครื่องนับไม่ได้ แถมใช้หมุนเวียนไม่ได้ ทำเงินเป็นเศษกระดาษ ต้องส่งคืนแบงก์ชาติ" ทำให้หลายคนเข้าไปแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก

โดยก่อนหน้านี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ประกาศข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อรณรงค์ไม่ให้ประชาชนขีดเขียน ประทับตรา พับธนบัตรเป็นสิ่งประดิษฐ์ เพราะจะทำให้ธนบัตรชำรุดก่อนระยะเวลาการใช้งาน

ซึ่งนอกจากการพับธนบัตรแล้ว ช่วงนี้หลายพื้นที่ยังพบธนบัตรปลอมระบาด โดยประชาชนในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี ร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนว่า มีผู้นำธนบัตรปลอมใบละ 100 บาท เข้ามาซื้อสินค้าในร้าน โดยธนบัตรดังกล่าวไม่มีลายน้ำ ซึ่งหากไม่สังเกตอย่างละเอียดจะไม่เห็นความแตกต่าง เนื่องจากเนื้อกระดาษใกล้เคียงกับธนบัตรจริง

เช่นเดียวกับแม่ค้าร้านข้าวแกงในจังหวัดชลบุรี พบมิจฉาชีพนำธนบัตรปลอมมาซื้อสินค้า ซึ่งช่วงที่กำลังขายของวุ่น ๆ จะไม่ทันสังเกต ซึ่งธนบัตรดังกล่าวไม่มีลายน้ำเช่นกัน จึงฝากเตือนภัยไปยังร้านค้าต่าง ๆ ให้ระมัดระวังธนบัตรปลอม ซึ่งควรตรวจสอบธนบัตรให้ดี เพื่อป้องกันความเสียหาย

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Pennapa Wittawatphun

Tag : พับธนบัตร พับแบงก์ ธนบัตรปลอม แบงก์ปลอม ธนาคารแห่งประเทศไทย