เจาะสนามเลือกตั้ง : พรรคพลังประชารัฐ ทำหนังสือถึง กกต.สอบถามความชัดเจนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี

วันที่ 23 ก.พ. 2562 เวลา 04:42 น.

Views

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า พรรคได้ส่งหนังสือสอบถามไปยัง คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. โดยคำถามของพรรค ต้องการทราบว่า ตามกฎหมายแล้ว พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา สามารถทำอะไรได้บ้าง โดยเห็นว่า หากนายกรัฐมนตรี ได้แสดงความคิดเห็นเรื่องนโยบาย ก็จะทำให้ประชาชนทราบว่า ท่านคิดอะไร ซึ่งจะทำให้ประชาชนตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

เรื่องนี้  นายแสวง  บุญมี  รองเลขาธิการ กกต.ให้หลักการว่า แคนดิเดต นายกรัฐมนตรี ของแต่ละพรรค สามารถร่วมวงดีเบตแสดงความคิดเห็น ได้ทุกเวที แต่สำหรับ พลเอกประยุทธ์ นั้นยังมีสถานะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐอยู่ จึงอาจถูกมองว่าไม่มีความเหมาะสมได้

ทั้งนี้  กกต.ได้เปิดให้ตัวแทนพรรคการเมืองจับสลาก เพื่อจับคู่ ประชันนโยบาย 6  ด้าน โดยจะบันทึกเทปและส่งให้สถานีโทรทัศน์ 21 สถานี วิทยุ 7 แห่ง และช่องยูทูป เผยแพร่ ตั้งแต่วันที่ 15-21 มีนาคม

ซึ่งก่อนหน้านี้  มีเสียงเรียกร้องจากหลายพรรค ให้ พลเอกประยุทธ์ ร่วมดีเบตกับแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ของพรรคการเมืองอื่น เพื่อแสดงให้เห็นว่า พร้อมลงสนามการเมืองอย่างเต็มตัว และช่วยสร้างบรรยากาศประชาธิปไตย

ส่วนกรณีที่  กกต.ไม่ได้รับรองการสมัครรับเลือกตั้งผู้สมัครหลายพรรคการเมืองนั้น เมื่อวานนี้ นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล สมาชิกพรรคภูมิใจไทย ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง เพื่อยืนยันสถานะการเป็นสมาชิกพรรคเกินกว่า 90 วัน โดยมั่นใจว่าจะได้สิทธิการเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งคืน

อย่างไรก็ตาม วันก่อนศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง ได้มีคำพิพากษาในคดีแรก ที่ผู้สมัคร สส.พรรคประชาชาติ ยื่นคำร้องขอคืนสิทธิผู้สมัครรับเลือกตั้ง โดยศาลพิพากษายืนตามมติ กกต. โดยให้เหตุผลว่า

แม้ผู้ร้องจะสมัครเป็นสมาชิกของพรรคประชาชาติตามกำหนด แต่ระบบฐานข้อมูลพรรคการเมือง พบว่าผู้ร้องยื่นลาออกจากพรรคการเมืองเดิม หลังจากสมัครเป็นสมาชิกพรรคประชาชาติ จึงเท่ากับเป็นสมาชิกพรรคซ้ำซ้อน จึงถือว่าขาดคุณสมบัติการเป็นสมาชิกพรรคการเมือง จึงพิพากษายืนตามความเห็นของ กกต.

ทางด้านพรรครวมใจไทย เข้ายื่นหนังสือถึง กกต. เพื่อขอให้พิจารณายื่นศาลรัฐธรรมนูญให้มีคำสั่งยุบพรรคการเมือง 12 พรรค จากกรณีที่ กกต.พบว่า มีหลักฐานการเข้าไปแก้ไขฐานข้อมูลย้อนหลัง เพื่อให้ผู้สมัครมีคุณสมบัติครบถ้วน โดยพรรคเห็นว่าการกระทำดังกล่าว เป็นการกระทำที่มีความผิดชัดเจนไม่เกรงกลัวกฎหมาย

นางสาวพรรณิการ์  วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณี ที่มีผู้ยื่นขอให้ยุบพรรค จากกรณีการจัดทำประวัติ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคในเว็บไซต์ผิดพลาด เป็นสิ่งที่ไม่ยุติธรรมต่อพรรค เพราะเรื่องนี้เป็นเพียงความผิดพลาด ที่ไม่ได้ตรวจสอบข้อมูลก่อนนำขึ้นเว็บไซต์ ซึ่งขณะนี้ก็ได้แก้ไขให้ถูกต้องแล้ว

ส่วนบรรยากาศการหาเสียงเมื่อวานนี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ขึ้นรถแห่รณรงค์เชิญชวน ประชาชนไปใช้สิทธิเลือกตั้งที่จังหวัดสุโขทัย ระบุประชาชนต้องการให้มีการเลือกตั้งด้วยเหตุผล 2 ประการ คือ ต้องการให้เศรษฐกิจดีขึ้น และต้องการให้บ้านเมืองเดินไปข้างหน้า ดังนั้นพรรคประชาธิปัตย์ คือ คำตอบสำหรับเหตุผล 2 ประการนี้

พรรคชาติไทยพัฒนา นางสาวกัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรค ไปหาเสียงที่จังหวัดนครสวรรค์ พร้อมคาราวานรถจักรยานยนต์ " Harley Davidson" ประกาศ พร้อมผลักดันให้ เทศกาลตรุษจีนจังหวัดนครสวรรค์ เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก พร้อมส่งเสริมนโยบายการศึกษาให้เด็กได้เรียนอย่างมีความสุข สานฝันของ นายบรรหาร ศิลปอาชา ที่อยากเห็นเกษตรกร มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ตามทฤษฎีนาแปลงใหญ่ เพื่อมีอำนาจในการต่อรองกับผู้ซื้อ

พรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์  เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง ลงพื้นที่เขตบางกะปิ เรียกร้องให้พรรคพลังประชารัฐ ไปขอความชัดเจนจาก กกต.เพื่อให้ พลเอกประยุทธ์ ขึ้นเวทีประชันวิสัยทัศน์ กับแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ของพรรคการเมืองอื่นได้ เพราะเห็นได้ชัดว่า การลงตรวจราชการของนายกรัฐมนตรีในช่วงนี้ เป็นการหวังผลคะแนนเสียง

ขณะที่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ หนึ่งในแคนดิเดต นายกรัฐมนตรีของพรรค ลงพื้นที่ อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ชูนโยบายสร้างรายได้ 5 มาตรการ อาทิ การปรับโครงสร้างหนี้ เร่งเติมเงินทุนให้ผู้ประกอบการ นำสินค้าไทยบุกตลาดโลก ลดขั้นตอนขอใบอนุญาต และลดภาษี โดยมั่นใจภายใน 6 เดือน ราคาสินค้าจะกลับมารุ่งเรืองอีก

พรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค ลงพื้นที่ตลาดมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี โดยประชาชนขอให้ผลักดันเรื่องการท่องเที่ยว ซึ่งนายอนุทิน รับปากที่จะนำปัญหาไปปรึกษากับทีมยุทธศาสตร์ เพื่อกำหนดแนวทางแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม

ทั้งนี้ ทีมยุทธศาสตร์ของพรรค สรุปว่า นโยบายที่ได้รับการตอบรับจากประชาชนมากที่สุด คือ ระบบกำไรแบ่งปันผลผลิตการเกษตร รองลงมา คือ นโยบายกัญชาเสรี ยืนยันพร้อมผลักดันให้เห็นผลเป็นรูปธรรม

Tag : สนามข่าว 7 สี