พิษพับธนบัตร-แบงก์ปลอมระบาดหนัก

วันที่ 23 ก.พ. 2562 เวลา 04:42 น.

Views

ช่วงนี้หลายพื้นที่ ยังพบธนบัตรปลอมระบาด โดยร้านค้าแห่งหนึ่งในจังหวัดจันทบุรี ร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนว่า มีผู้นำธนบัตรปลอมใบละ 100 บาท เข้ามาซื้อสินค้าในร้าน ตรวจภายหลังพบว่า ธนบัตรดังกล่าวไม่มีลายน้ำ ซึ่งหากไม่สังเกตอย่างละเอียดจะไม่เห็นความแตกต่าง เนื่องจากเนื้อกระดาษใกล้เคียงกับธนบัตรจริง

เช่นเดียวกับแม่ค้าร้านข้าวแกงในจังหวัดชลบุรี พบมิจฉาชีพนำธนบัตรปลอมใบละ 100 บาท มาซื้อสินค้า และพบลักษณะเดียวกันในอีกหลายพื้นที่ ซึ่งช่วงที่กำลังขายของวุ่นๆ จะไม่ทันสังเกต ซึ่งธนบัตรดังกล่าวไม่มีลายน้ำเช่นกัน จึงฝากเตือนภัยไปยังร้านค้าต่างๆ ให้ระมัดระวังธนบัตรปลอม ซึ่งควรตรวจสอบธนบัตรให้ดี เพื่อป้องกันความเสียหาย

ส่วนกรณี หลายคนนิยมให้ธนบัตรพับเป็นดอกกุหลาบในวันวาเลนไทน์ แม้ก่อนหน้านี้ทาง ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ประกาศข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อรณรงค์ไม่ให้ประชาชนขีดเขียน ประทับตรา พับธนบัตรเป็นสิ่งประดิษฐ์ เพราะจะทำให้ธนบัตรชำรุดก่อนระยะเวลาการใช้งาน

แต่ไม่เป็นผล เรื่องราวนี้ถูกโพสต์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ โดยพนักงานธนาคารโพสต์ภาพธนบัตรมีรอยยับ พร้อมข้อความระบุว่า "จากใจ วอนชาวเน็ตอย่า 'พับแบงก์' กันอีก หลังทำเจอพิษ ต้องนั่งนับด้วยมือจำนวนมาก ทำให้เครื่องนับไม่ได้ (ติดกาว) แถมใช้หมุนเวียนไม่ได้ ทำเงินเป็นเศษกระดาษ ต้องส่งคืนแบงก์ชาติ!” หลายคนเข้าไปแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก

ข้อมูล : ธนบัตร หากชำรุดเร็ว รัฐบาลก็จะสูญเสียงบประมาณในการจัดพิมพ์ธนบัตรใหม่
ขอบคุณภาพจาก Facebook : @Pennapa Wittawatphun

Tag : สนามข่าว 7 สี