รายงานพิเศษ : เทคโนโลยีตรวจวัดฝุ่นจิ๋วแบบพกพา

วันที่ 23 ก.พ. 2562 เวลา 19:35 น.

Views

นักวิจัยไทย คิดค้น เทคโนโลยีตรวจวัดค่าฝุ่น PM 2.5 แบบพกพาได้สำเร็จ ช่วยแจ้งเตือนประชาชน และหน่วยงาน แก้ปัญหาฝุ่นควัน ติดตามรายงาน

เครื่องตรวจวัดฝุ่น PM2.5 และ AQI ขนาดเล็ก พกพาได้เป็นเทคโนโลยีใหม่ฝีมือคนไทย คิดค้นโดย อาจารย์อดิสร เตือนตรานนท์ จากศูนย์เทคโนโลยี เพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ สวทช. พัฒนาเครื่องวัดค่าฝุ่น PM2.5 ขนาดจิ๋ว 1 นิ้ว พกติดตัว ไปไหนมาไหนได้ ถ้าเข้าพื้นที่ที่มีฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน จะมีแถบสีเตือน

เชื่อมโยงกับเครื่องวัดค่าฝุ่น อีกชิ้น มีขนาด 10 เซนติเมตร รูปร่างกะทัดรัดทรงสี่เหลี่ยม มีระบบเซนเซอร์บรรจุภายใน หน้าจอแสดงผลแบบทัชสกรีนสแกนคิวอาร์โค้ด หรือแอดไลน์ ไว้แจ้งเตือน

เครื่องวัดค่าฝุ่นหมอกควัน ฝีมือคนไทย ที่ไฮเทค และนำร่องใช้แล้วที่จังหวัดน่าน ติดตั้งเครือข่ายเซนเซอร์และระบบภูมิสารสนเทศ ติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์หมอกควันภาคเหนือ เรื่องจะวัดค่าความเข้มข้นของ PM1, PM2.5 และ PM10 รวมถึงอุณหภูมิ และความชื้นสัมพัทธ์ได้ พร้อมแสดงผลผ่านหน้าจอ LED เชื่อมต่อ WiFi และส่งข้อมูลเข้าสมาร์ทโฟน ไอแพด หรือคอมพิวเตอร์ ที่เราเชื่อมต่อไว้ด้วยทุก ๆ 5 นาที

ปัญหาฝุ่นหมอกควัน ไฟป่า คุกคามคุณภาพชีวิตในเมืองใหญ่ ที่ต้องเผชิญกับมลพิษ เทคโนโลยียิ่งตรวจวัดได้เร็ว จะช่วยแจ้งเตือนประชาชนให้รู้ก่อน และปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้อง จากภัยคุกคาม ฝุ่น PM2.5

Tag : เครื่องวัดฝุ่นจิ๋ว เครื่องวัดฝุ่นจิ๋วแบบพกพา ปัญหาฝุ่นละออง ฝุ่นละออง ค่าฝุ่นละออง ฝุ่นPM25