พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

จับประเด็นเป็นข่าว : มาตรการแก้ปัญหาฝุ่นละอองมลพิษทางอากาศ

วันที่ 23 ก.พ. 2562 เวลา 19:36 น.

Views

ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กในขณะนี้ หลายประเทศเคยเกิดขึ้นมาแล้ว และมีมาตรการแก้ไขต่าง ๆ ออกมา แม้ว่าฝุ่นละออง PM2.5 ในกรุงเทพฯ จะบรรเทาลง แต่ยังจำเป็นต้องมีมาตรการรับมือในระยะยาว ไปติดตามใน "จับประเด็นเป็นข่าว" กับคุณศรีสุภางค์ ธรรมาวุธ

ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ซึ่งเป็นมลพิษทางอากาศ ที่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ถูกชี้ชัดว่า สาเหตุหลักมาจากเครื่องยนต์ดีเซลในภาคขนส่ง และการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของโรงงานรอบนอก

ความจริงกรุงเทพฯ เผชิญกับภาวะอากาศเป็นพิษสะสมมานาน แต่เพิ่งเห็นชัดในช่วง 2 ปีนี้ เนื่องจากปริมาณรถยนต์ที่เพิ่มขึ้นสูงกว่า 9.8 ล้านคัน เป็นเครื่องยนต์ดีเซลถึง 2.4 ล้านคัน และมีการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ พร้อมกันทั่วกรุงเทพฯ เมื่อเจอกับสภาพอากาศปิด จึงเกิดเป็นหมอกฝุ่นละอองขนาดเล็กปกคลุมไปทั่วกรุง

การแก้ปัญหาฝุ่นละอองในต่างประเทศ จีนกำหนดให้เป็นวาระแห่งชาติมา 5 ปีแล้ว ตั้งเป้าลดจำนวนวันที่มีฝุ่น PM 2.5 ลง, อังกฤษประกาศยุทธศาสตร์ทำให้กว่า 40 เมือง มีค่าฝุ่นละอองไม่เกินกำหนด, เนเธอร์แลนด์เตรียมห้ามขายรถยนต์ดีเซล ส่วนเดนมาร์กทยอยหยุดใช้รถยนต์ในเมืองใหญ่ มากว่า 10 ปีแล้ว

ในต่างประเทศที่ประสบปัญหามลพิษฝุ่น PM2.5 มีมาตรการแก้ปัญหาให้เห็นเป็นตัวอย่าง โดยเฉพาะด้านการคมนาคม เช่น ห้ามรถยนต์ส่วนบุคคลใช้เครื่องยนต์ดีเซล, ห้ามรถเก่าเข้าเขตเมือง, เก็บค่าธรรมเนียมรถติดจากผู้ใช้รถยนต์ในชั่วโมงเร่งด่วน, จำกัดจำนวนรถยนต์ และกำหนดทะเบียนรถเลขคู่เลขคี่ที่ห้ามเข้าเขตเมืองชั้นใน พร้อมกับสนับสนุนการใช้ระบบขนส่งสาธารณะ โดยคิดค่าบริการถูก และเปลี่ยนรถโดยสารเป็นระบบไฮบริด รวมถึงการกำหนดเขตเมืองชั้นใน เป็นเขตปลอดรถยนต์ และการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเมือง

ด้านอุตสาหกรรม มีมาตรการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของโรงงานอุตสาหกรรม รวมถึงย้ายอุตสาหกรรมหนักออกจากพื้นที่รอบเมือง

ยังมีมาตรการอื่น ๆ เช่น ประกาศหยุดทำงานในวันที่มีค่าฝุ่นละอองสูง, หยุดการก่อสร้างของหน่วยงานรัฐทันที และพ่นละอองน้ำช่วยบรรเทาฝุ่น ซึ่งไทยก็ใช้แก้ปัญหาในช่วงที่ผ่านมา ร่วมกับการทำฝนเทียม, ควบคุมควันดำรถโดยสาร รถบรรทุกให้เปลี่ยนไปใช้น้ำมันดีเซล B20

โดยหลายมาตรการสามารถนำมาปรับใช้ได้ เช่น ห้ามใช้รถยนต์ดีเซลในเขตกรุงเทพฯ ชั้นใน, กำหนดทะเบียนรถเลขคู่เลขคี่ที่ห้ามเข้าเมืองสลับกันไป, เปลี่ยนรถโดยสารเป็นรถไฮบริด และจัดบริการขนส่งสาธารณะค่าโดยสารถูกจูงใจ รวมถึงสนับสนุนให้ผู้ใช้รถจักรยานยนต์ เปลี่ยนไปใช้รถจักรยาน รถจักรยานยนต์ และสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า และเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเมือง ให้ต้นไม้ช่วยดูดซับควันพิษและฝุ่นละออง

ต่อไปคนที่อยู่ในเขตเมือง อาจต้องตรวจค่าปริมาณฝุ่นละอองเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน เพื่อเตรียมรับมือล่วงหน้า และต้องปลูกต้นไม้ช่วยดักจับฝุ่นในที่อยู่อาศัย รวมทั้งปรับพฤติกรรม เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง

Tag : จับประเด็นเป็นข่าว มาตรการแก้ปัญหาฝุ่นละอองมลพิษทางอากาศ มาตรการแก้ปัญหาฝุ่นละออง ปัญหาฝุ่นละออง ฝุ่นละออง ฝุ่น PM25