สถานการณ์ชายแดนเวเนซุเอลายังรุนแรงเพราะทหารไม่ยอมให้รถขนอาหารและยาเข้าประเทศ

วันที่ 24 ก.พ. 2562 เวลา 10:18 น.

Views

การปะทะกันระหว่างประชาชนเวเนซุเอลากับและกองกำลังป้องกันชาติเวเนซุเอลาบริเวณชายแดนติดบราซิลและโคลอมเบียยังคุกรุ่น แพทย์ฉุกเฉินยืนยันที่ชายแดนติดบราซิลเสียชีวิต 3 รายวานนี้ ส่วนชายแดนติดโคลอมเบียบาดเจ็บเกือบ 300 คน ทหารเวเนซุเอลาแปรพักตร์ขอลี้ภัยถึง 60 นาย เพราะไม่อยากขัดขวางรถขนความช่วยเหลือเข้าเวเนซุเอลาตามคำสั่งของ นิโกลาส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา

เหตุปะทะบริเวณชายแดนของ เวเนซุเอลา เกิดจากประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร สั่งปิดชายแดนและห้ามขนย้ายสิ่งของบรรเทาทุกข์ที่นานาชาติส่งเข้ามาให้ความช่วยเหลือ ตามคำร้องขอของนาย ฮวน ไกวโด ผู้นำพรรคฝ่ายค้านเวเนซุเอลา ที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ โดยอ้างประเทศไม่มีปัญหาด้านมนุษยธรรม สร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนที่ขาดแคลนทั้งอาหารและยาจึงรวมตัวกันไปประท้วงบริเวณชายแดนติดบราซิลกับโคลอมเบียและเกิดเหตุปะทะกับทหารกองกำลังป้องกันชาติที่ภักดีต่อประธานาธิบดีมาดูโร

ที่บริเวณชายแดนติดประเทศบราซิลรถบรรทุกขนสิ่งของบรรเทาทุกข์ 2 คันไม่อาจข้ามพรมแดนเวเนซุเอลาได้และมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างไม่เป็นทางการ 3 ราย จากเหตุปะทะกันระหว่างประชาชนกับกองกำลังป้องกันชาติ ส่วนที่ชายแดนติดประเทศโคลอมเบียไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต แต่มีผู้บาดเจ็บถึง 285 คน ขณะเดียวกันมีทหารกองกำลังป้องกันชาติเวเนซุเอลาแปรภักตร์ขอลี้ภัยในโคลอมเบียถึง 60 นาย ขบวนรถบรรทุกขนสิ่งของบรรเทาทุกข์ทั้ง 8 คัน ไม่อาจผ่านเข้าสู่พรมแดนเวเนซุเอลาได้ บางคันแม้ผ่านเข้าไปได้ก็ถูกเผาทำลาย

Tag : เวเนซุเอลา ความช่วยเหลือ ชายแดน ปะทะ นิโกลาสมาดูโร ข่าวต่างประเทศ