อนุวัตจัดให้ : เวียนเทียนกลางน้ำ กว๊านพะเยา

วันที่ 25 ก.พ. 2562 เวลา 06:53 น.

Views

อนุวัตจัดให้ จะพาไปดูประเพณีเวียนเทียนกลางน้ำ หนึ่งเดียวในโลก ที่จังหวัดพะเยา

19 กุมภาพันธ์ ถือเป็นวันพิเศษของชาวพะเยา เพราะจะมีพิธีสำคัญหนึ่งเดียวในโลก คือ การเวียนเทียนกลางน้ำรอบกว๊านพะเยา ซึ่งปีหนึ่งจะทำแค่ 3 ครั้ง เฉพาะวันสำคัญทางพุทธศาสนาเท่านั้น คือ วันมาฆบูชา วิสาขบูชา และอาสาฬหบูชา

ช่วงเช้า ชาวพะเยาและนักท่องเที่ยว จะรวมตัวกันทำบุญตักบาตรเพื่อความเป็นสิริมงคล และร่วมขบวนแห่ข้าวทิพย์ ล่องเรือกลางกว๊านพะเยา ไปวัดศรีโคมคำ

ทุกขบวนถูกตบแต่งอย่างสวยงามมากทีเดียว

ไฮไลต์สำคัญอยู่ช่วงเย็น นักท่องเที่ยวซึ่งส่วนใหญ่ใส่ชุดขาว ต่างใจจดใจจ่อ รอร่วมพิธีเวียนเทียนกลางน้ำรอบกว๊านพะเยา เช่นเดียวกับผม เพิ่งจะมีโอกาสมาเวียนเทียนกลางน้ำเป็นครั้งแรก

นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศทั้งไทยและต่างชาติ ต่างเดินทางมาด้วยหวังว่า ครั้งหนึ่งได้เคยร่วมเวียนเทียนกลางน้ำ หนึ่งเดียวในโลก อย่างเช่นชาวจังหวัดนครศรีธรรมราชกลุ่มนี้

ทุกคนลงไปรอพร้อมกันในเรือ เพื่อร่วมขบวนเวียนเทียนกลางน้ำ และกราบสักการะหลวงพ่อศิลา พระพุทธรูปเก่าแก่อายุกว่า 500 ปี ประดิษฐานอยู่ ณ วัดติโลกอาราม ซึ่งจมอยู่กลางกว๊านพะเยา

เมื่อได้เวลา ขบวนพระสงฆ์ และขบวนผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร นำหน้า พร้อมด้วยส่วนราชการ ตามด้วยขบวนเรือของนักท่องเที่ยวหลายสิบลำ ค่อย ๆ พาย มุ่งหน้าไปประกอบพิธีกลางน้ำที่วัดติโลกอาราม

ทุกคนตั้งจิตอธิษฐาน ต่อหลวงพ่อศิลาศักดิ์สิทธิ์ จากนั้นเข้าสู่พิธีสำคัญ เรือแต่ละลำค่อย ๆ พายต่อกัน เวียนเทียน 3 รอบ

เรือทั้งหมดเป็นเรือแจว ที่ชาวบ้านยังคงรักษาเอาไว้ สะท้อนให้เห็นวิถีชีวิตของชาวกว๊านพะเยา ที่ผูกพันกับสายน้ำแห่งนี้มาช้านาน

พระอาทิตย์กำลังอัสดง ทำให้พื้นน้ำทั่วกว๊านพะเยา กลายเป็นสีทองสวยงามมาก ถือเป็นภาพที่หาชมได้ยาก สมเป็นประเพณีหนึ่งเดียวในโลก

พะเยา ยังมีมนต์เสน่ห์ให้คุณผู้ชมมาสัมผัสอีกเยอะ พรุ่งนี้ห้ามพลาด จะพาไปหาหนึ่งเดียวในโลกเหมือนกัน ผมจะพาไปหาแหล่งชมนกยูงไทยธรรมชาติ ที่มีมากและเป็นที่มั่นสุดท้ายของโลก

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ เวียนเทียนกลางน้ำ กว๊านพะเยา เวียนเทียนกลางน้ำ กว๊านพะเยา เวียนเทียนกลางน้ำ พะเยา พะเยา