ร้องเรียนฟาร์มหมูส่งกลิ่นเหม็น ปล่อยน้ำเสีย จ.สุรินทร์

วันที่ 25 ก.พ. 2562 เวลา 17:32 น.

Views

ชาวบ้านบ้านแสงตะวัน จังหวัดสุรินทร์ ร้องเรียนฟาร์มเลี้ยงหมูปล่อยกลิ่นเหม็นฟุ้งโชยไปทั่วหลายตำบล หลายหมู่บ้าน วอนผู้ว่าฯ และหน่วยงานเข้ามากำกับดูแล แต่ไร้ผล

เป็นความรู้สึกของชาวบ้าน บ้านแสงตะวัน หมู่ที่ 4 ตำบลคอโค อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ พวกเขาอยากรู้ว่า ชาวบ้านกับฟาร์มเลี้ยงหมูจะอยู่ร่วมกันได้อย่างไร เพราะว่ามีทั้งปัญหากลิ่นเหม็น และปล่อยน้ำเสียลงแหล่งน้ำสาธารณะ ซึ่งน้ำเสียก็มาจากฟาร์มหมูที่ตั้งอยู่ใกล้แหล่งน้ำและชุมชน ทำให้พวกเขาต้องเดือดร้อนกันมานาน 

ชาวบ้านเคยร้องเรียนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ จึงรวมตัวกันเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับฟาร์มเลี้ยงหมู ในข้อหาปล่อยน้ำเสียจากฟาร์มหมูลงลำน้ำสาธารณะ ทำให้ระบบนิเวศเสีย และชาวบ้านได้รับผลกระทบ จากการตรวจวัดคุณภาพน้ำพบว่ามีปริมาณแอมโมเนียสูง ปริมาณออกซิเจนต่ำ โดยพนักงานสอบสวน เผยว่า อบต.คอโค และฝ่ายปกครองไม่ยอมมาให้ปากคำ

หลังจากเกิดเหตุและได้ร้องเรียนไป ทางผู้ประกอบกิจการฟาร์มหมูยังดำเนินกิจการตามปกติ ไม่มีการแก้ไขปรับปรุงแต่อย่างใด จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ และควบคุมการประกอบกิจการในลักษณะนี้ เพื่อเข้ามากำกับดูแลและบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด 

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ฟาร์มหมู กลิ่นฟาร์มหมู กลิ่นเหม็น ปล่อยน้ำเสียลงคลอง ปล่อยของเสีย สุรินทร์ ฟาร์มหมูเหม็น ฟาร์มหมูส่งกลิ่นเหม็น สุรินทร์