วอนกองบิน 1 รื้อกำแพงปิดทางเข้าออกชุมชน จ.นครราชสีมา

วันที่ 26 ก.พ. 2562 เวลา 17:32 น.

Views

ชาวบ้านเมืองโคราช ยื่นหนังสือถึงกองบิน 1 ขอให้รื้อกำแพงที่สร้างปิดกั้นเส้นทางเข้าออกชุมชนมานานกว่า 20 ปี

ชาวบ้านจากหมู่ 5 ตำบลปรุใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ที่เดือดร้อนจากกรณีที่กองบิน 1 สร้างกำแพงปิดทางเข้าออกชุมชน ได้มารวมตัวกันที่บริเวณหน้ากองบิน 1 เพื่อยื่นหนังสือผู้บังคับการกองบิน 1 ให้พิจารณาถึงความเดือดร้อนของพวกเขา

ชาวบ้านที่เดือดร้อน เล่าว่า ปัญหาเกิดจากถนนเชื่อมต่อจากสี่แยกร่วมเริงไชย ไปทะลุด้านหลังหมู่บ้านสุรนารีวิเลจ เส้นทางนี้เมื่อ 20 ปีก่อน เป็นเส้นทางสัญจรของชาวบ้านทั่วไป ต่อมาเกิดกรณีพิพาท ทางกองบิน 1 จึงได้ทำกำแพงกั้นใหม่ซ้อนรั้วเดิม เป็นเหตุให้ชาวบ้านหลายครอบครัวไม่สามารถใช้เส้นทางนี้เข้าออกได้

โดยชาวบ้านได้ร่วมกันฟ้องร้องต่อศาลปกครองเมื่อ 17 ปีที่แล้ว ซึ่งศาลปกครองชั้นต้น ได้มีคำพิพากษาให้รื้อกำแพงออก แต่มีการยื่นอุทธรณ์ต่อ โดยคำพิพากษาในชั้นอุทธรณ์ก็ได้ให้รื้อกำแพงออกเช่นกัน แต่หลังจากนั้น ทางกองบิน 1 ได้ยื่นต่อศาลฎีกา เพื่อพิจารณาและจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการพิจารณาใด ๆ เกิดขึ้น ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

ทุกวันนี้ ชาวบ้านต้องไปขอใช้ถนนของเอกชนในการเข้าออกแทน ซึ่งทางเจ้าของพื้นที่ไม่อนุญาตให้รถบรรทุกดิน หรือรถขนาดใหญ่ผ่านเข้าออกได้ ทำให้ชาวบ้านในชุมชนแห่งนี้ไม่สามารถพัฒนาที่ดิน หรือก่อสร้างต่อเติมบ้านได้ จึงอยากให้ทางผู้เกี่ยวข้องหาแนวทางแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้ด้วย

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน รื้อกำแพง ปิดเส้นทางเข้าออก ปิดถนน สร้างกำแพงปิดถนน นครราชสีมา