อนุวัตจัดให้ : ข่วง 6-9 นกยูงไทย กลุ่มสุดท้าย

วันที่ 26 ก.พ. 2562 เวลา 06:55 น.

Views

นกยูงไทยกำลังจะสูญพันธุ์ไปจากทั้วโลก แต่มีสถานที่หนึ่งในอำเภอจุน จังหวัดพะเยา พบนกยูงไทยธรรมชาติมากที่สุด นักวิชาการบอกว่าที่นี่ถือเป็นฐานที่มั่นสุดท้ายของนกยูงไทย ติดตามใน "อนุวัตจัดให้"

นี่คือ "นกยูงไทย" หรือ Green Peafowl สัตว์คุ้มครองของไทยที่ใกล้สูญพันธุ์จากทั่วโลก แต่ที่อำเภอจุน จังหวัดพะเยา มีสถานที่หนึ่งที่คุณผู้ชมสามารถมองเห็นนกยูงไทยบินลงมาจากป่าธรรมชาติ เพื่อมาอวดโฉมได้แบบใกล้ชิด นักวิชาการบอกว่าที่นี่คือฐานที่มั่นสุดท้ายของนกยูงเขียว หรือนกยูงไทยบนโลกนี้

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน อยู่กับชาวบ้านหมู่ที่ 6 และหมู่ที่ 9 บ้านร่องหาด ตำบลห้วยข้าวก่ำ อำเภอจุน จังหวัดพะเยา พวกเขารวมตัวกันในชื่อ "ข่วง 6-9 ชุมชนต้นแบบอนุรักษ์นกยูงไทยแห่งป่าเวียงลอ"

ช่วงเวลาในการแอบดูนกยูงไทยพลอดรักกัน อยู่ที่ประมาณ 3 โมงเย็น เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ชาวบ้านจึงพาผมไปสัมผัสอาหารท้องถิ่นของเขากันก่อน ด้วยการพาผมไปเก็บผักเฮือด หรือผักเฮือก หากินได้เฉพาะช่วงนี้เท่านั้น คุณผู้ชมเคยชิมไหม นี่เป็นใบอ่อนของต้นมัน

จะกินก็ต้องลงทุนปีนกันหน่อย ตอนนี้ได้วัตถุดิบแล้ว อีกหนึ่งผักที่หากินได้ช่วงนี้เหมือนกัน นั่นคือ ผักหวานป่า ปีนขึ้นอีกแล้ว ต้นนี้อายุหลายสิบปี สูงมาก ตอนนี้เราได้ทั้งผักหวานป่า และผักเฮือดมาแล้ว นำมาประกอบอาหาร เมนูวันนี้ คือ แกงผักเฮือด และยำผักเฮือด

ตำเครื่องแกง กระเทียม ข่า ตะไคร้ พริกแห้ง กะปิ ตำให้เข้ากัน ใส่ลงไปในกระดูกหมูที่ต้มจนเปื่อย จากนั้นก็ใส่ผักเฮือดลงไป ได้แล้ว แกงผักเฮือด

ยำผักเฮือด นำผักเฮือดไปนึ่งจนสุก หั่น ใส่พริกที่ตำ ใส่หมู ผัดให้สุก ใส่ผักเฮือดลงไป ปรุงรส เสร็จแล้ว ยำผักเฮือด

รสชาติผักเฮือดที่เปรี้ยว เมื่อนำมาทำอาหารจะอร่อยตามวิถีคนเหนือ นอกจากนี้ยังมีผัดผักหวานน้ำมันหอย ทุกอย่างกินกับข้าวเหนียว อร่อยตามวิถีคนเหนือ

ใกล้บ่าย 3 แล้ว ตอนนี้เด็ก ๆ มารอแล้ว น้อง ๆ จะพาผมไปแอบดูนกยูงไทย เย็น ๆ แบบนี้ พวกมันจะออกมาจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเวียงลอแล้ว

วิธีการ ต้องเงียบ ไม่ใส่เสื้อผ้าสีสด ที่สำคัญต้องเข้าไปแอบดูในสแลนแบบนี้ เอาล่ะ...ตอนนี้ทุกคนกำลังลุ้นว่านกยูงไทยจะออกมาจากป่าหรือเปล่า

ตื่นเต้นไปพร้อมกับเด็ก ๆ พวกมันค่อย ๆ เดินกันออกมาเป็นฝูงใหญ่ กระจายโดยรอบพื้นที่ทำกินของชาวบ้าน ตอนนี้แปลงถั่วกลายเป็นลานพลอดรักของเจ้านกยูงไทยไปแล้ว ตัวผู้ที่ผมสังเกต ตอนนี้มีประมาณ 4 ตัว โชว์ลีลาเกี้ยวพาราสีตัวเมียน่าดู

เป็นภาพที่คุณผู้ชมหาชมได้ยาก เพราะปกติเราจะเห็นเฉพาะนกยูงอินเดีย ลักษณะเป็นสีน้ำเงิน แต่นกยูงไทยคอเขียว มีน้อยมาก โดยเฉพาะลงมาจากป่าธรรมชาติเป็นฝูงใหญ่ ๆ แบบนี้

สาเหตุหนึ่งที่หมู่บ้านแห่งนี้มีนกยูงไทยลงมามาก เพราะชาวบ้านเชื่อว่านกยูงเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ จึงช่วยกันอนุรักษ์เอาไว้ แต่ปัญหาคือ เมื่อนกยูงลงมาจากป่าเป็นร้อยตัว ทำให้พืชผลทางการเกษตรเสียหาย ทางกลุ่มจึงต้องระดมเงินกัน เพื่อนำเงินไปช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ เพื่อให้นกยูงอยู่ได้ และชาวบ้านอยู่ได้

ตอนนี้ชาวบ้านกำลังพัฒนาพื้นที่บริเวณนี้ ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ และนำรายได้มาช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ และให้ทุกคนร่วมมือกันอนุรักษ์นกยูงไทย ที่นักวิชาการทั่วโลกตื่นเต้น และเชื่อว่าเป็นฝูงใหญ่กลุ่มสุดท้ายของโลกนี้

สถานที่แห่งนี้จึงมีความสำคัญระดับโลก เพิ่งจะเปิดให้นักท่องเที่ยวและนักเรียนมาทัศนศึกษาไม่ถึง 2 ปี ช่วงเวลาที่จะเห็นได้มาก คือ ปลายฝนต้นหนาว จนถึงต้นเดือนมีนาคม ก่อนที่พวกมันจะกลับขึ้นไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเวียงลอ เพื่อออกไข่ หน่วยงานต่าง ๆ ฟังแล้ว ช่วยเหลือชาวบ้าน และอนุรักษ์นกยูงไทยด้วย

ขอบคุณภาพจาก : Journey Group

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ นกยูงไทย นกยูง ข่วง 69 อนุรักษ์นกยูงไทย นกยูงเขียว พะเยา