ตำรวจจับผู้ต้องหาปลอม Facebook หลอกหญิงสาวทางอินเทอร์เน็ต

วันที่ 26 ก.พ. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

คดีแรกตำรวจจับกุมหญิงสัญชาติเมียนมาได้ภายในห้องเช่าแห่งหนึ่งภายในซอยศรีบูรพา 15 เขตบางกะปิ ทำหน้าที่เป็นแม่บ้านดูแลทำความสะอาดคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง อ้างว่าบิดาของสามีเสียชีวิตต้องรีบกลับบ้าน  นายจ้างให้รถแท็กซี่ไปส่ง จากนั้นพบว่า ตู้เสื้อผ้าถูกรื้อค้น เงินสดหายไป จึงมาแจ้งความ
              
ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าขโมยเงินนายจ้าง 100,000 บาท โดยเงินสด 20,000 บาท อยู่ที่ตัว และอีก 80,000 บาท ฝากไว้กับเพื่อนที่อยู่ในบ้านเช่าเดียวกัน
              
อีกคดีจับกุมตัวชายสัญชาติเนเธอร์แลนด์ที่คอนโดมิเนียมในพื้นที่อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี พร้อมเงินสดสกุลไทย 1,500,000 บาท, เงินสกุลยูโรและดอลลาร์ อีกจำนวนหนึ่ง รวมทั้งบัญชีเงินฝากที่รับโอนจากต่างประเทศเข้าบัญชีธนาคารพาณิชย์ไทย โดยผู้ต้องหาดังกล่าวมีหมายจับของตำรวจสากล INTERPOL ของศาลเมืองเอินเฮม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในข้อหา "ค้ามนุษย์ บังคับค้าประเวณี ลักลอบขนคนเข้าเมือง เจตนาหลีกเลี่ยงภาษี  แจ้งข้อความอันเป็นเท็จในการชำระภาษี" เหตุเกิดช่วงเดือนมกราคม 2540 ถึงมีนาคม 2543
              
และคดีนี้ นายกิตติศักดิ์ นิ่มบุญชื่น ถูกจับได้ที่บ้านพักในจังหวัดกำแพงเพชร ขณะกำลังใช้คอมพิวเตอร์ผ่าน Facebook Messenger ของเหยื่อสนทนาหลอกลวงกลุ่มหญิงสาวทาง Facebook 37 คน มีหญิงสาวส่งคลิปโป๊เปลือยให้ และกำลังถูกผู้ต้องหาข่มขู่ให้โอนเงินแลกกับการไม่นำคลิปไปเผยแพร่ 
              
จากการตรวจสอบ ยังพบสมุดบัญชีเงินฝาก มีเงินหมุนเวียนมากกว่า 2,000,000 บาท อีกทั้งสมุดบันทึกส่วนตัวซึ่งมีข้อมูล Facebook ที่ปลอมขึ้นมา พบคลิปและข้อความสนทนา มีหญิงสาวได้รับความเสียหายมากกว่า 200 คน
              
ผู้ต้องหา สารภาพว่าได้ข่มขู่ให้เหยื่อส่งรหัสใช้งาน Facebook ให้แล้วใช้ Facebook ของเหยื่อหลอกลวงผู้เสียหายหลายราย เมื่อหลอกลวงเหยื่อได้ก็จะปิด Facebook ที่ใช้หลอกลวงสำเร็จและให้ผู้เสียหายโอนเงินเข้าบัญชีเว็บไซต์พนันออนไลน์เพื่ออำพรางตัวตน แล้วถอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของตนเอง