กระบี่ประกาศพื้นที่ควบคุมและเฝ้าระวังพิษสุนัขบ้า

วันที่ 26 ก.พ. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

                               
หลังเกิดเหตุฝูงสุนัขจรจัดที่หาดอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ ไล่กัดเด็กชายอายุ 5 ขวบสัญชาติฟินแลนด์ได้รับบาดเจ็บ  และล่าสุดได้ออกจากโรงพยาบาลแล้ว แต่แพทย์ยังติดตามอาการอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งนัดดูบาดแผล และตัดไหมวันพรุ่งนี้ ก่อนที่ครอบครัวของเด็กชายชาวฟินแลนด์ จะเดินทางกลับประเทศฟินแลนด์ ในวันพรุ่งนี้เช่นกัน โดยเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองกระบี่ คอยอำนวยความสะดวก

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ ได้ระดมกวาดล้างสุนัขจรจัดบริเวณอ่าวนาง โดยจับได้แล้ว 13 ตัว และนำไปกักไว้ที่ศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์กระบี่ 30วัน เพื่อตรวจสอบว่าสุนัขมีเชื้อพิษสุนัขบ้าหรือไม่   หากไม่พบเชื้อก็จะนำสุนัขทั้งหมดไปมอบให้มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งมีสถานที่เลี้ยงสุนัขจรจัด

ขณะที่นายพงษ์พันธ์ ธรรมมา ปศุสัตว์จังหวัดกระบี่ บอกว่า  ขณะนี้ได้ประกาศพื้นที่ควบคุมและเฝ้าระวังโรคพิษสุนัขบ้าทั้งจังหวัดกระบี่ เนื่องจากเชื้อโรคมีการระบาดในช่วงหน้าร้อน และจะให้แหล่งท่องเที่ยวทุกแห่งในจังหวัดกระบี่ปลอดจากสุนัขจรจัด

หลังจากกวาดล้างสุนัขจรจัดที่อ่าวนางเสร็จแล้ว จะดำเนินการต่อที่หาดคลองม่วง, หาดทับแขก และเกาะพีพี อำเภอเมืองกระบี่ โดยจะจับสุนัขจรจัดทุกตัวมาทำหมัน เพื่อควบคุมจำนวนสุนัขในแหล่งท่องเที่ยว