พบผลิตภัณฑ์สุขภาพอันตรายขายเกลื่อนออนไลน์ แม้ อย.สั่งห้าม

วันที่ 26 ก.พ. 2562 เวลา 20:08 น.

Views

เครือข่ายผู้บริโภค พบผลิตภัณฑ์สุขภาพอันตรายที่ อย. สั่งห้ามขาย ห้ามใช้จำนวนมาก ถูกนำมาขายผ่านสื่อออนไลน์ทุกช่องทาง

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค และเครือข่ายผู้บริโภค เปิดเผยผลการเฝ้าระวังการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพบนสื่อออนไลน์ พบว่า มีผลิตภัณฑ์สุขภาพ 29 ยี่ห้อ ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ประกาศให้เป็นผลิตภัณฑ์อันตราย และได้เพิกถอนเลขสารบบไป แต่ถูกนำกลับมาขายใหม่ผ่านสื่อออนไลน์ในทุกช่องทาง ทั้งเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ไลน์ และทวิตเตอร์

โดยผลิตภัณฑ์อันตรายดังกล่าว ไม่มีฉลากภาษาไทยกำชับ ไม่แสดงที่ตั้งผู้ผลิต และพบว่ามีดาราเน็ตไอดอลเข้ามาเกี่ยวข้อง โฆษณาโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง และมีสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกายอยู่ในผลิตภัณฑ์หลายชนิด

นอกจากนี้ ยังพบว่าผลิตภัณฑ์ชื่อดังบางตัว เคยถูกดำเนินคดีไปแล้ว ยังคงกลับมาขายใหม่ในสื่อออนไลน์อีกด้วย ดังนั้น จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบังคับใช้กฎหมาย เอาผิดกับผู้ประกอบการเหล่านี้อย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคตกเป็นเหยื่อ และได้รับอันตรายจากผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้คุณภาพ

ด้าน สำนักงานกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ได้ร่วมกับหลายหน่วยงาน คุมเข้มการโฆษณาอาหาร ยา และผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย ในทุกช่องทางสื่อ โดยที่ผ่านมาได้สั่งระงับการโฆษณาผิดกฎหมายไปแล้วกว่า 120 กรณี ซึ่งพบการกระทำความผิดมากสุดในสื่อวิทยุกว่า 400 สถานี

Tag : ผลิตภัณฑ์สุขภาพ สั่งห้ามขายอาหารเสริม อาหารเสริม อาหารเสริมเถื่อน อาหารเสริมไม่มี อย ผลิตภัณฑ์สุขภาพอันตราย อาหารเสริมอันตราย อย