รายงานพิเศษ : บุกจับคลินิกเถื่อน 13 แห่ง ไร้แพทย์ตรวจรักษา

วันที่ 27 ก.พ. 2562 เวลา 06:49 น.

Views

ศูนย์แท็คติก จับคลินิก 13 แห่ง 4 จังหวัด พบไร้แพทย์จริงตรวจรักษา และออกใบรับรองแพทย์ปลอม ซ้ำใช้ผู้ช่วยพยาบาลฉีดยาแทนพยาบาลวิชาชีพ ขณะที่เจ้าของกิจการยังไม่ยอมเปิดปาก ลงสนามข่าวนี้กับคุณมะลิ แซ่ฉิ่น

นี่เป็นภาพขณะที่เจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ไล่จับกุมเจ้าหน้าของคลินิกเฮลธ์แคร์ 1 ซึ่งเป็นคลินิกเวชกรรมในอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี หลังพยายามวิ่งหลบหนีการจับกุม

โดยคลินิกแห่งนี้เป็นหนึ่งใน 13 คลินิก ที่มี นางสาวนิธินันท์ มิลินจรูญพงษ์ หรือ หมอดา และนายสุมิตร วัฒนศิริพงษ์ สองสามีภรรยาเป็นเจ้าของกิจการ รวมทั้งโรงเรียนเอ็นซีซีบริบาล สอนหลักสูตรระยะสั้น 6 เดือน

ปฏิบัติการปูพรมตรวจค้นคลินิกเถื่อน 13 แห่ง ในจังหวัดปทุมธานี นนทบุรี ชลบุรี และกรุงเทพมหานคร เกิดขึ้นหลังจากตำรวจได้รับแจ้งจากผู้เสียหายว่าได้เข้ารับการตรวจรักษาที่คลินิกเวชกรรม และมีการสั่งฉีดยา โดยไม่มีแพทย์ตรวจรักษา ขณะที่ผู้ทำหน้าที่ฉีดยาเป็นเพียงผู้ช่วยพยาบาลที่จบหลักสูตรโรงเรียนบริบาลเท่านั้น นอกจากนั้นยังมีผู้เสียหายอีกรายที่เข้ารับการรักษาด้านทันตกรรม แต่กลับพบปัญหาเลือดไหลไม่หยุด โดยที่เจ้าของคลินิกไม่รับผิดชอบ

จากการตรวจสอบภายในคลินิกทั้ง 13 แห่ง พบว่ามีเพียงแห่งเดียวที่มีแพทย์ประจำการตรวจรักษา คือที่ อรดาสหคลินิก ซึ่งอยู่ในเขตลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี แต่ไม่มีทันตแพทย์ มีเพียงอุปกรณ์วางอยู่ และยังมีโรงเรียนบริบาลตั้งอยู่ด้านข้าง แต่ที่เหลือไม่มีแพทย์ทำการตรวจรักษาประจำคลินิก แต่มีการรับบริการตรวจรักษา จ่ายยา และมีเวชภัณฑ์จำนวนมากอยู่ในครอบครอง นอกจากนั้นยังพบผู้ช่วยพยาบาลที่จบหลักสูตรโรงเรียนบริบาล ทำหน้าที่เป็นผู้ฉีดยาให้แก่ผู้เข้ารับการตรวจรักษา

และจากการตรวจสอบเส้นทางการเงิน พบว่าคลินิกทั้ง 13 แห่ง มีหมอดา ที่ชาวบ้านเรียกขาน แต่ไม่ได้เป็นแพทย์ เป็นเจ้าของกิจการ แต่ละแห่งมีความเชื่อมโยงกัน โดยค่ารักษาพยาบาลทั้งหมดจะพูดโอนเข้าบัญชีของบุตรชายหมอดา บ้างก็มีเจ้าหน้าที่ออกไปเก็บเป็นเงินสด

ขณะนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด กำลังตรวจสอบเลขที่ใบอนุญาตการตั้งคลินิกเวชกรรม และใบประกอบโรคศิลป์ของแพทย์ประจำคลินิก เนื่องจากพบว่าที่คลินิกบางแห่งมีการออกไปรับรองแพทย์ โดยไม่มีแพทย์จริงเป็นผู้ลงลายมือชื่อ

พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง บอกว่า ได้เฝ้าติดตามพฤติการณ์ของคลินิกมาระยะหนึ่งแล้ว จนแน่ชัดว่ามีการประกอบกิจการคลินิกเวชกรรม โดยไม่มีแพทย์ทำการตรวจรักษา และมีการออกไปรับรองแพทย์ โดยไม่มีแพทย์ตรวจรักษา ที่สำคัญคลินิกในพื้นที่ลำลูกกาแห่งนี้ เคยถูกตรวจสอบมาแล้วหลายรอบ แต่ยังคงเปิดให้บริการ ซึ่งจากนี้จะต้องขยายผลตรวจสอบว่าได้ใช้เลขที่ใบอนุญาตตรงตามที่ขออนุญาตหรือไม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่

เพราะต้องการหลบหลีกความแออัดของโรงพยาบาล คลินิกจึงเป็นทางเลือกสำหรับผู้ป่วยในยามวิกฤต แต่หากตัดสินใจเลือกคลินิกผิด ไร้แพทย์ตรวจ ไม่มีพยาบาลวิชาชีพดูแลตามมาตรฐาน อาจต้องแลกมาด้วยชีวิต หรือเสี่ยงสูญเสียอวัยวะโดยไม่จำเป็น

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง จับคลินิกเถื่อน จับคลินิก คลินิกเถื่อน