ภาพเป็นข่าว : ลุงเบิร์ด ติดป้ายประชดชีวิต ช่วยค้ำประกันกู้ กยศ.ให้ สุดท้ายคนกู้ไม่จ่ายคืน

วันที่ 27 ก.พ. 2562 เวลา 08:51 น.

Views

ข้าราชการบำนาญติดป้ายประชดชีวิต หลังถูกยึดบ้านเพราะค้ำประกันกู้ กยศ.

ที่จังหวัดเชียงใหม่ นายธงชัย พุ่มพวง หรือ ลุงเบิร์ด อายุ 66 ปี ข้าราชการบำนาญ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ติดป้ายรอบรถ ตระเวนขับไปตามถนนสายต่าง ๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อระบายความอัดอั้นตันใจ ที่ต้องมาใช้หนี้แทนผู้กู้ยืมที่หนีหนี้ ไม่คิดว่าจะทำกันได้ ถูก กยศ. ฟ้องดำเนินคดี และยึดบ้านที่อาศัยอยู่มาหลายสิบปี 

ลุงเบิร์ด เล่าว่า เมื่อปี 2548 ขณะที่เป็นข้าราชการอยู่ ได้เซ็นค้ำประกันให้กับลูกสาวของลูกน้อง เพื่อกู้เงิน กยศ. กระทั้งเรียนจบ กลับไม่ยอมชำระหนี้เงินกู้ให้ กยศ.

เงินต้น 80,000 บาท เมื่อรวมดอกเบี้ยเป็นเงินกว่า 120,000 บาท ติดต่อไปยังผู้กู้ยืมก็ติดต่อไม่ได้ จึงเข้ายื่นคำร้องขอผ่อนผัน และศาลแขวงเชียงใหม่ มีคำสั่งให้งดการบังคับคดีไว้ชั่วคราว คือยังไม่โดนยึดบ้าน แต่ให้ผ่อนชำระหนี้เงินกู้แทนผู้กู้ เดือนละ 6,355 บาท เป็นเวลา 20 เดือน หากผิดนัดจะถูกบังคับคดียึดทรัพย์ เพื่อขายทอดตลาดชำระหนี้ทันที

ส่วนรถสามล้อเครื่องที่ติดป้าย เพราะต้องการประชดหญิงสาวผู้กู้ และเรียกร้องให้ กยศ. ติดตามดำเนินคดีกับผู้กู้ให้ถึงที่สุด เพราะตอนนี้ก็ทราบแล้วว่าทำงานมีเงินเดือนอยู่ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ และมีชีวิตสุขสบายอยู่ในสังคมได้อย่างไม่เดือดร้อน

ขณะเดียวกันก็ฝากบทเรียนสำหรับการค้ำประกันให้กับทุก ๆ คนด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี ภาพเป็นข่าว ค้ำประกัน ค้ำประกันกู้ กยศ กู้เงิน กยศ ค้ำเงินกู้ กยศ ไม่ชำระหนี้ กยศ หนี้ กยศ