รายงานพิเศษ : สั่งไล่ออก ส.ต.ท.ขโมยปืนหลวง สารภาพเดือดร้อนเรื่องเงิน

วันที่ 28 ก.พ. 2562 เวลา 06:55 น.

Views

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่งไล่ออกสิบตำรวจโท ในความผิดขโมยปืนสวัสดิการกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน 11 กระบอก ขณะที่เจ้าตัวรับสารภาพว่าทำลงไปเพราะเดือดร้อนเรื่องเงิน ไปติดตามในรายงานกับคุณไพศาล รัตนบรรเทิง

เรื่องนี้ถูกตีแผ่หลังตำรวจ สน.วังทองหลาง จับกุมชายอายุ 20 ปี พร้อมอาวุธปืนขนาด 9 มม. จำนวน 2 กระบอก เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยพบว่าปืนทั้งหมดเป็นปืนสวัสดิการที่ถูกคนร้ายขโมยจากกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน 11 กระบอก ส่วนผู้ต้องหาอ้างว่ามีชายคนหนึ่งในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี นำมาจำนำไว้ในราคา 20,000 บาท

หลังจากเรื่องนี้ถูกเปิดเผย ตำรวจเร่งคลี่คลายเพื่อหามือดีที่ขโมยอาวุธปืนทั้งหมดไป และเชื่อว่าเป็นฝีมือคนในอย่างแน่นอน จึงได้ประชุมวางแผนเพื่อหาตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดี เชื่อไม่ยากนัก เพราะคดีนี้มีตัวละครที่มีหน้าที่เปิด-ปิดตู้เหล็กเก็บอาวุธปืนเพียง 3 คน อีกทั้งตู้เหล็กและประตูห้องไม่มีร่องรอยการงัดแงะ จนกระทั่งรู้ตัวผู้ก่อเหตุ

ตำรวจ ระบุว่า หลังเกิดเหตุได้สืบสวนพบว่าผู้ที่หยิบอาวุธปืนไปคือ สิบตำรวจโท สันติ จับเทียน ผู้บังคับหมู่กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยยอมรับว่าเป็นผู้ก่อเหตุจริง เมื่อช่วงเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา หาจังหวะที่ตำรวจ 3 นาย ที่ถือกุญแจประตูห้อง และตู้เหล็กเก็บปืนเผลอ วางกุญแจไว้ในโต๊ะทำงาน ฉวยโอกาสหยิบแล้วไขเข้าไปขโมยปืนไป 11 กระบอก

จากการสืบสวนยังพบว่า สิบตำรวจโทสันติ ได้นำปืนไปขายให้กับบุคคลภายนอกอีก 2-3 คน ตำรวจอยู่ระหว่างติดตามตัวมาดำเนินคดี ส่วนปืนที่หายไปขณะนี้สามารถตามไปยึดกลับมาได้ 3 กระบอก และจะเร่งติดตามที่เหลือมาโดยเร็ว ส่วนสิบตำรวจโทสันติ สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีคำสั่งให้ออกจากราชการทันที และจะดำเนินคดีทั้งวินัยและอาญา

ขณะปมการก่อเหตุ ผู้ต้องหารับว่ากำลังเดือดร้อนเรื่องเงิน อีกทั้งยังสอดคล้องกับการสอบปากคำเพื่อนร่วมงาน ว่าสิบตำรวจโทสันติ ติดหนี้เพื่อนร่วมงานหลายคน และมีการทยอยคืนเงินในช่วงปืนหายไปด้วย

สำหรับห้องคลังพัสดุแห่งนี้ ได้ใช้เก็บอาวุธปืนสวัสดิการทั้งหมด 63 กระบอก เพื่อมาใช้ปฏิบัติงาน และได้มอบให้ตำรวจนำไปใช้งานแล้ว 30 กระบอก และพบสูญหายไป 11 กระบอก เหลือเพียง 19 กระบอก

อย่างไรก็ตาม พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งกำชับให้ตำรวจทุกกองบังคับการ ตรวจสอบปืนสวัสดิการทุกแห่งว่ายังอยู่ครบตามจำนวนหรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ขึ้นอีก

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ส ต ท ขโมยปืน สิบตำรวจโทขโมยปืน ตำรวจขโมยปืน ขโมยปืน ขโมยปืนหลวง ขโมยปืนสวัสดิการ