กล้าลองกล้าลุย : กิจกรรมเก่าของเรา แต่ใหม่ของน้อง ปี 6 ตอน 2

วันที่ 28 ก.พ. 2562 เวลา 07:01 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่บ้านเกิดของตัวเอง ที่จังหวัดน่าน พร้อมด้วยเหล่าจิตอาสาจากทั่วประเทศ กับ "กิจกรรมเก่าของเรา แต่ใหม่ของน้อง ปี 6" เมื่อวานนี้ได้เห็นเบื้องหลัง กว่าจะขึ้นไปถึงบนดอยได้ วันนี้ติดตามชมกันต่อ กับกิจกรรมออกหน่วยตรวจสุขภาพ และกิจกรรมสาธารณประโยชน์ที่พวกเขาร่วมกันทำ ไปติดตามชม

ของบริจาคจากหลากหลายช่องทาง ทุกชิ้นที่เห็นนี้ เราใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมง จากตัวเมือง ลำเลียงขึ้นมาไว้ที่นี่ ที่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนพีระยานุเคราะห์ฯ 3 บ้านสว่าง ตำบลหนองแดง อำเภอแม่จริม จังหวัดน่าน

วันแรกของกิจกรรม หมดไปกับการเดินทาง และจัดของทุกอย่างให้เข้าที่สำหรับวันต่อไป

เช้าวันที่ 2 ของการทำกิจกรรมบนดอย วันนี้เป็นการออกหน่วยตรวจสุขภาพชาวบ้านของน้อง ๆ จิตอาสา ที่ส่วนหนึ่งเป็นพยาบาล และเภสัชกรอยู่แล้ว พวกเราเดินเท้าจากโรงเรียนไปในหมู่บ้าน ใช้เวลาไม่นาน แค่พอได้เหงื่อเบา ๆ วันนี้ดีหน่อยที่อากาศบนดอยยังเย็นสบาย

ชาวบ้านเกือบ 80 ครัวเรือน มีประชากรรวม ๆ แล้วเกือบ 400 คน ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และคนชรา หลากหลายวัย เจ็บป่วยด้วยโรคต่าง ๆ ผสมกันไป

การตรวจคัดกรองในเบื้องต้น จึงเริ่มขึ้นตั้งแต่เช้า โดยผู้ใหญ่บ้านได้ประกาศเสียงตามสาย แจ้งชาวบ้านไว้ล่วงหน้าหลายวัน ด้วยระยะทางจากหมู่บ้านไปโรงพยาบาลค่อนข้างไกล ชาวบ้านบอกว่าการรักษาโรคจึงทำกันแบบตามมีตามเกิด

ยารักษาโรควันนี้ เราได้รับความอนุเคราะห์จากองค์การเภสัชกรรม มอบยาตำราหลวง ให้เรานำมาแจกจ่ายให้กับชาวบ้าน ผู้ใหญ่บ้านของที่นี่ บอกว่า ช่วงที่ชาวบ้านเดือดร้อน และการรักษาทำได้ยากที่สุด คือ ช่วงฤดูฝนนี่แหละ

นอกจากให้ความรู้เรื่องการใช้ยาอย่างถูกต้องแล้ว ปัญหาอีกอย่างที่เราเจอก็คือ เรื่องของการคุมกำเนิด ชาวบ้านเองยังขาดความเข้าใจในเรื่องนี้อย่างมาก ซึ่งเราได้รับความอนุเคราะห์จากสำนักโรคเอดส์ วัณโรค และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ นำถุงยางอนามัย พร้อมกับสื่อความรู้อื่น ๆ มาให้ชาวบ้าน

สิ่งที่เราทำอยู่นี้ อาจช่วยชาวบ้านได้ไม่มาก แต่อย่างน้อยก็ทำให้พวกเขาเข้าใจในหลาย ๆ เรื่องได้มากยิ่งขึ้น เราใช้เวลากับการออกหน่วยตรวจสุขภาพไปกว่าครึ่งวันเลย

การออกหน่วยตรวจสุขภาพวันนี้ ถือเป็นอีกวันที่คุ้มค่าสำหรับทุกคนมาก

อีกหนึ่งกิจกรรมสาธารณประโยชน์ ที่เราแบ่งกลุ่มกันทำในวันนี้ คือ การทาสีอาคารเรียน

อาคารเรียนดังกล่าวสีค่อนข้างซีด กว่าจะถึงรอบการทาใหม่อีกครั้ง อาจต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง ด้วยขนาดของอาคารที่มีพื้นที่ค่อนข้างเยอะ เมื่อเทียบกับจิตอาสา ที่หลายคนก็เพิ่งมาเรียนรู้ หรือเคยทาสี จึงถือเป็นเรื่องยากพอสมควร ที่จะทาให้เสร็จภายในวันเดียว

จากตั้งแต่เช้า จนถึงเที่ยง ถึงบ่าย ถึงเย็น ทุกคนตั้งใจกันมาก อยากให้น้อง ๆ ได้มีอาคารเรียนสีสวย ๆ ไว้เรียนหนังสือกัน ทุกคนจึงเร่งมือกันอย่างที่เห็น

สิ่งที่ผมเองรับรู้ได้ด้วยใจก็คือ เหล่าจิตอาสาทุกคนตั้งใจกันมาก จนกระทั่งมืดค่ำ ทุกคนก็ยังตั้งใจทาสี เร่งมือให้เสร็จทันวันนี้ให้ได้

จากอาคารเรียนสีซีด ๆ มาดูความเปลี่ยนแปลงกัน

เชื่อว่าคุณผู้ชมหลายท่านเห็นแล้ว คงจะรู้สึกภูมิใจเหมือนผมในตอนนี้แน่ ๆ

กิจกรรมเก่าของเรา แต่ใหม่ของน้อง ปี 6 ผ่านไปแล้ว 2 วัน มาติดตามชมต่อสัปดาห์หน้า มาดูเมนูพิเศษที่เราตั้งใจทำให้เด็ก ๆ ได้รับประทานกัน แล้วจะหลงรักเด็กนักเรียนที่นี่มากขึ้น ห้ามพลาดเด็ดขาด

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย กิจกรรมเก่าของเรา แต่ใหม่ของน้อง น่าน ออกหน่วยตรวจสุขภาพ ตรวจสุขภาพชาวบ้านบนดอย ทาสีโรงเรียน จิตอาสา กิจกรรมจิตอาสา