เชียงใหม่ดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI) แย่ที่สุดในโลก

วันที่ 28 ก.พ. 2562 เวลา 20:11 น.

Views

วันนี้คุณภาพอากาศในจังหวัดเชียงใหม่ ติดอันดับ 1 แย่ที่สุดในโลก ส่วนคุณภาพอากาศในพื้นที่อื่น ๆ ทางภาคเหนือตอนบน เกินค่ามาตรฐานทุกจังหวัด

ข้อมูลจากเว็บไซต์ airvisual.com รายงานสภาพอากาศจากทั่วโลก พบว่า ที่จังหวัดเชียงใหม่ ดัชนีคุณภาพอากาศโดยรวม หรือ AQI อยู่ที่ 179 พุ่งสูงเป็นอันดับที่ 1 ของโลก รองลงมาที่ กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม

นอกจากนี้ ยังพบว่าตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีจุดความร้อนสะสมอยู่ในพื้นที่มากถึง 500 จุด ภาครัฐต่างเร่งบูรณาการร่วมกัน เพื่อแก้ไขปัญหาไฟป่า รวมถึงบังคับใช้กฎหมายกับผู้ลักลอบเผาตอซัง ฟางข้าว เศษวัสดุทางการเกษตร ควบคู่ไปกับการฉีดพ่นน้ำ เพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนในพื้นที่

ขณะที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน วันนี้ฟ้าหลัว มีหมอกควันจากไฟป่าและการชิงเผาเศษวัชพืชของชาวบ้าน ปกคลุมไปทั่วทั้งจังหวัด เนื่องจากวันพรุ่งนี้ทางจังหวัดจะประกาศใช้มาตรการห้ามเผาอย่างเด็ดขาดเป็นวันแรก ส่งผลให้ค่าฝุ่น PM 2.5 วันนี้ เพิ่มขึ้นไปอยู่ในระดับสีแดงในช่วงเช้า ส่งผลกระทบกับทัศนวิสัยการบิน ท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน ต้องยกเลิกเที่ยวบินไปจำนวน 2 เที่ยว ก่อนจะร่อนลงได้ตามปกติในช่วงบ่าย

ส่วนที่จังหวัดเชียงราย พื้นที่อำเภอแม่สาย ชายแดนไทย-เมียนมา เริ่มมีกลุ่มควันลอยเข้ามาปกคลุม สาเหตุคาดว่ามาจากการเผาป่าในประเทศเพื่อนบ้าน ประชาชนเริ่มใส่หน้ากากอนามัยป้องกันตัวเอง

มาดูค่าฝุ่น PM 2.5 ในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ วันนี้เกินค่ามาตรฐานอยู่ในระดับสีส้ม 8 จังหวัด มีเพียงจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่เพิ่มขึ้นไปอยู่ในระดับสีแดง ส่วนที่จังหวัดขอนแก่นยังทรง ๆ อยู่ในระดับสีส้ม

ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่เพิ่มขึ้นมา เป็นเพราะลมใต้พัดอ่อนลง วันนี้จึงมีประมาณ 5 พื้นที่ที่ค่าฝุ่นเป็นระดับสีเหลือง คุณภาพอากาศปานกลาง อาทิ ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน, ริมถนนลาดพร้าว ซอย 95 เขตวังทองหลาง และตำบลทรงคนอง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ

อย่างไรก็ตาม ในภาพรวมแล้วคุณภาพอากาศอยู่ในระดับดี ถึงปานกลาง และปริมาณฝุ่นละอองยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

Tag : เชียงใหม่ ดัชนีคุณภาพอากาศ AQI คุณภาพอากาศเชียงใหม่ ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM25 ฝุ่นละอองขนาดเล็ก ฝุ่นละออง PM25 ฝุ่นละออง เชียงใหม่ ฝุ่นพิษ ฝุ่นพิษ เชียงใหม่ ฝุ่นละออง กทม