News

เจษฎาโอ้โฮ : ขึ้นเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ปี 2562

ปีนี้ อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ เปิดให้ผู้แสวงบุญขึ้นไปสักการะรอยพระพุทธบาทพลวง ตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ปรากฏมียอดคนขึ้นไปไม่ต่ำกว่า 300,000 คน ใครไม่เคยไป คุณเจษฎาและทีมงาน จะพาขึ้นไปชมความงดงามอลังการ ยิ่งหลังมาตราการจัดระเบียบการขึ้นเขา ทั้งรถรับส่ง และร้านค้า ร้านของฝาก ยิ่งน่าหาโอกาสไปสักครั้ง

เจษฎาโอ้โฮ วันนี้มาสายบุญ ชวนขึ้นเขา นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง บนยอดเขาคิชกูฏ รอยพระพุทธบาทที่ได้ชื่อว่าสูงที่สุดในประเทศไทย หลายคนบอกว่าต้องมาให้ได้สักครั้งในชีวิต

ปีนี้เปิดให้ขึ้น 60 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ขึ้นได้ทั้งวันทั้งคืน 24 ชั่วโมง เลือกเอาตามสะดวก หลังจัดระเบียบไม่มีร้านค้า ร้านอาหารบนนั้น ใครจะขึ้นไป แนะนำจัดการตัวเองให้เรียบร้อยก่อน

รถบริการรับส่งขึ้นเขา นี่ถือเป็นเสน่ห์ และความท้าทาย ต้องอาศัยความชำนาญจริง ๆ จากเดิมต้องขึ้นสองต่อ รอคิวนาน ปัจจุบันขึ้นรวดเดียวถึงเลย ค่าบริการไปกลับคนละ 200 บาท บวกค่าเข้าอุทยานอีกคนละ 20 บาท เด็ก 10 บาท

ถ้ารถไม่แน่นอย่างวันที่เราไป ใช้เวลาไม่ถึง 20 นาที ถึงจุดลงรถ ลานพระสีวลี จุดนี้อนุญาตให้ซื้อธูปเทียน ดอกไม้ ไหว้พระ ขอพรได้ เพราะด้านบนห้ามนำขึ้นไปเด็ดขาด

จากนั้นก็ถึงเวลาออกแรงเดินเท้าต่อ โดยหัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ หน่วยพระบาทพลวง นำทีมงานขึ้นไป พร้อมแนะนำสถานีที่สำคัญ ๆ อย่างจุดบริการ จุดอำนวยความสะดวกด้วย

ผู้คนทยอยมาไม่ขาดสาย ทั้งมาเดี่ยว มาเป็นคู่ มาเป็นครอบครัว เดินเหนื่อยแต่สีหน้าสีตาอิ่มบุญ ทักทายทีมงานสนุกสนานเป็นกันเอง

หลายคนเลือกมาช่วงกลางคืน เพราะไม่ร้อน แต่ผมว่าช่วงกลางวันก็พอไหว แถมได้เห็นวิวทิวทัศน์ ความร่มรื่น ระหว่างทางด้วย มีจุดพักจุดแวะต่าง ๆ ไม่รีบร้อน

ถ้าเดินรวดเดียวใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมง นี่เดินไปบันทึกภาพไปด้วย ก็ใช้เวลาพอสมควร ถือว่าออกแรงกำลังดีก็ถึงแล้ว

รอยพระพุทธบาทพลวง ประดิษฐานอยู่บนลานหินกว้าง สูงที่สุดในประเทศไทย หรือกว่า 1,000 เมตร มีหินลูกบาตรคอยให้ร่มเงา มีความเชื่อว่า ใครได้ขึ้นมานมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ เหมือนได้เข้าเฝ้าองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า

แต่ละปีมีคนขึ้นมาสักการะร่วมล้านคน หลังจัดระเบียบและขอความร่วมมือผู้แสวงบุญ อย่านำดอกไม้ ดอกดาวเรือง มาวางสักการะทับรอยพระพุทธบาท ซึ่งนอกจากจะบดบังความงดงามแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ใครอยากมานมัสการเป็นสิริมงคลยังพอมีเวลา อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ เปิดให้ขึ้นถึงวันที่ 5 เมษายน นี้