ครอบครัวศรีสวัสดิ์เศร้า เตรียมรับ 5 ศพกลับไทยจันทร์นี้

วันที่ 2 มี.ค. 2562 เวลา 13:19 น.

Views

นางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีนักท่องเที่ยวไทยประสบอุบัติรถยนต์ตกเหว ที่ หลวงพระบาง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เสียชีวิต 5 คน ว่า สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเวียงจันทน์ ได้ทราบเรื่องอุบัติเหตุดังกล่าวแล้ว และสถานเอกอัครราชทูตได้ติดต่อกับเพื่อนของหนึ่งในผู้เสียชีวิต เพื่อจะติดต่อญาติผู้เสียชีวิต ซึ่งสถานฑูตได้ส่งเจ้าหน้าที่เดินทางไปหลวงพระบางแล้วเพื่อประสาน กับพื้นที่เตรียมให้การช่วยเหลือต่อไป

ขณะที่ เจ้าหน้าที่ประจำด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 จังหวัดหนองคาย พร้อมอำนวยความสะดวกให้ญาติ ที่จะเดินทางไปรับศพผู้ที่ประสบอุบัติเหตุรถตกเหวเสียชีวิตใน สปป.ลาว โดยเจ้าหน้าที่ ตม.หนองคาย และเจ้าหน้าที่ศุลกากรหนองคาย ที่ปฏิบัติหน้าที่ภายด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 จังหวัดหนองคาย ยังไม่ได้รับการประสานหรือการติดต่อจากญาติผู้ที่เสียชีวิตในการเดินทางเข้าไปรับศพที่โรงหมอหลวงพระบางแต่อย่างใด หากได้รับการประสานจากญาติเจ้าหน้าที่พร้อมจะอำนวยความสะดวกให้อย่างเต็มที่

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายชาญวิทย์ ปุณญานันท์ นายกสมาคมหนองคายการกุศล กู้ภัยประจักษ์หนองคาย ว่า มีญาติของผู้เสียชีวิตเป็นหญิง โทรศัพท์มาประสานงานขอความช่วยเหลือแล้ว แต่ไม่ได้แจ้งชื่อไว้ บอกเพียงว่าเป็นลูกสาว ครอบครัวอยู่ที่ปากน้ำ สมุทรปราการ โดยลูกสาวผู้เสียชีวิตบอกว่า ก่อนหน้านี้ พี่ชายของตนเคยไปเที่ยวที่หลวงพระบางแล้วประทับใจ จึงอยากพาพ่อแม่พี่น้องไปเที่ยวอีกครั้ง ซึ่งก็เป็นในครั้งนี้ ก็พากันเดินทางไปกันเอง ขับรถไปเอง แต่มาเกิดอุบัติเหตุดังกล่าวขึ้น ซึ่งลูกสาวยังทำใจไม่ได้ เป็นเหตุการณ์สะเทือนใจมาก และยังไม่สามารถให้รายละเอียดเพิ่มเติมใดๆ ได้ ตนจึงแนะนำให้เดินทางมาด้วยตนเองเพื่อไปติดต่อขอรับศพจากทางการลาว โดยคาดว่าน่า จะเป็นวันจันทร์ที่จะถึงนี้ จึงจะสามารถดำเนินการเรื่องเอกสารต่างๆ ให้แล้วเสร็จ ขั้นตอนหลังจากนี้ เมื่อญาติเดินทางมาที่จังหวัดหนองคาย ตนจะพาไปประสานงานที่โรงพยาบาลหลวงพระบางก่อน ซึ่งอาจจะใช้ความสัมพันธ์อันดีกับกู้ชีพกู้ภัยในลาว ช่วยเหลือประสานเจ้าหน้าที่ทางการลาวให้อีกทางหนึ่ง ซึ่งตนจะเตรียมรถตู้ 3 คัน เดินทางไปรับศพกลับมาทั้ง 5 ศพ แล้วจะนำศพไปส่งให้ถึงบ้านที่ปากน้ำ สมุทรปราการ

ขณะที่ พ.ต.อ.ประเสริฐ วิจิตรทัศนา ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบหนังสือเดินทาง พบว่า ผู้เสียชีวิตทั้งหมด เดินทางออกนอกประเทศไทยเข้าลาว ทางด่านท่าลี่ จ.เลย และอาจจะเดินทางตรงไปยังแขวงหลวงพระบาง ซึ่งมีระยะทางใกล้กว่าเดินทางจากหนองคาย หลังทราบเหตุการณ์หากญาติต้องการนำศพกลับประเทศไทยผ่านด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย – ลาว แห่งที่ 1 อ.เมืองหนองคาย จะสั่งการให้เจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกในด้านพิธีการเข้าเมืองเพื่อให้ญาติได้นำศพกลับไปบำเพ็ญกุศลได้อย่างรวดเร็ว

สำหรับรายชื่อผู้เสียชีวิต ประกอบด้วย
1. นางอ่อน ศรีสวัสดิ์ 
2.นางสมพร ศรีสวัสดิ์
3.นายสุพัฒน์ ศรีสวัสดิ์
4.นายสุรพันธ์ ศรีสวัสดิ์
5.นายสมภพ ศรีสวัสดิ์

Tag : ขับรถตกเหว รถตกเหวที่ลาว 5ศพ