กู้ภัยหนองคายพร้อมช่วยประสานกู้ภัยลาว นำศพคนไทยขับกระบะตกเหวในลาวกลับบ้าน

วันที่ 2 มี.ค. 2562 เวลา 16:30 น.

Views

ความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่ไทยได้รับแจ้งจากกู้ชีพองค์การกาแดงลาว ว่าคนไทยขับรถกระบะ 4 ประตู ตกเหวขณะเดินทางท่องเที่ยวระหว่างทางเมืองกาสี-เมืองนาน แขวงหลวงพระบาง สปป.ลาว ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 คน เป็นผู้หญิง 2 คน และผู้ชาย 3 คน จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบสภาพรถกระบะพังยับทั้งคัน โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นราว 15.00 น. วานนี้ (1 มี.ค.)

เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบหนังสือเดินทางของผู้เสียชีวิตทั้ง 5 คน ทราบชื่อ นางอ่อน ศรีสวัสดิ์ นางสมพร ศรีสวัสดิ์ นายสุพัฒน์ ศรีสวัสดิ์ นายสุรพันธ์ ศรีสวัสดิ์ และ นายสมภพ ศรีสวัสดิ์ ซึ่งทั้งหมดเป็นญาติกัน และได้นำศพไปเก็บไว้ที่โรงพยาบาลหลวงพระบาง เพื่อรอญาติผู้เสียชีวิตมาติดต่อขอรับศพกลับประเทศไทย

สำหรับเส้นทางที่เกิดอุบัติเหตุนั้นเป็นทางขึ้น-ลงเขา ซึ่งเป็นทางลาดชัน ถนนเป็นดินลูกรัง และมีความชื้นปกคลุมตลอด เพราะมีต้นไม้ใหญ่ตลอดทาง มีหุบเหวลึกเป็นระยะ คนที่ไม่เคยใช้เส้นทางนี้มาก่อนมักจะเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ซึ่งเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า คณะทั้งหมดจะขับรถเดินทางข้ามพรมแดนที่ด่านสะพานมิตรภาพไทย - ลาว แห่งที่ 1 อำเภอเมืองหนองคาย แล้วพากันขับรถไปเที่ยวที่แขวงหลวงพระบาง แต่เนื่องจากไม่ชินทาง จึงทำให้เกิดอุบัติเหตุดังกล่าวขึ้น

กระทั่งล่าสุดวันนี้ (2 มี.ค.) ทางสมาคมหนองคายการกุศล กู้ภัยประจักษ์หนองคาย เปิดเผยว่า ญาติของผู้เสียชีวิตติดต่อประสานงานขอความช่วยเหลือมาแล้ว แต่ไม่ได้แจ้งชื่อไว้ บอกเพียงว่าเป็นลูกสาว ครอบครัวอยู่ที่ปากน้ำ จ.สมุทรปราการ

โดยลูกสาวผู้เสียชีวิตบอกว่า ก่อนหน้านี้พี่ชายเคยไปเที่ยวที่หลวงพระบางแล้วประทับใจ จึงอยากพาพ่อแม่พี่น้องไปเที่ยวอีกครั้ง จึงได้พากันขับรถไปเอง และมาเกิดอุบัติเหตุดังกล่าวขึ้น ซึ่งเธอยังทำใจไม่ได้ และยังไม่สามารถให้รายละเอียดเพิ่มเติมใดๆ ได้

คาดว่าน่าจะในวันจันทร์นี้ (4 มี.ค.) จึงจะสามารถดำเนินการเรื่องเอกสารต่างๆ ให้แล้วเสร็จได้ ส่วนขั้นตอนหลังจากนี้เมื่อญาติเดินทางมาที่จังหวัดหนองคาย เจ้าหน้าที่จะพาไปประสานงานที่โรงพยาบาลหลวงพระบางเพื่อรับศพกลับไปประกอบพิธีทางศาสนาที่จังหวัดสมุทรปราการ
              
พันตำรวจเอกประเสริฐ วิจิตรทัศนา ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบหนังสือเดินทาง พบว่าผู้เสียชีวิตทั้งหมด เดินทางออกนอกประเทศไทยเข้าลาวทางด่านท่าลี่ จังหวัดเลย และอาจจะเดินทางตรงไปยังแขวงหลวงพระบาง ซึ่งมีระยะทางใกล้กว่าเดินทางจากหนองคาย แต่หากญาติต้องการนำศพกลับประเทศไทยผ่านด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย - ลาว แห่งที่ 1 อำเภอเมืองหนองคาย ก็จะช่วยอำนวยความสะดวกให้ เพื่อให้ญาติได้นำศพกลับไปบำเพ็ญกุศลได้เร็วขึ้น

Tag : กู้ภัยหนองคาย กระบะตกเหว รถตกเหว รถตกเหวลาว