เจาะสนามเลือกตั้ง 62 : กกต.ไฟเขียว พล.อ.ประยุทธ์ ช่วยพลังประชารัฐหาเสียงได้

วันที่ 4 มี.ค. 2562 เวลา 07:04 น.

Views

แม้ กกต. จะไฟเขียวให้ บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ช่วยพลังประชารัฐหาเสียงได้ แต่ดูจะไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะมีหลายเสียงออกมาเตือนว่า อาจมีความเสี่ยงเรื่องข้อกฎหมาย

เริ่มที่คนกันเองอย่าง นายไพศาล พืชมงคล ผู้ช่วยรองนายกฯ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่ระบุว่ามีความเสี่ยงทางข้อกฎหมาย พร้อมเปรียบเทียบว่าไม่ควรส่งขุนไปออกรบ

แม้ว่า นายกฯ จะยังไม่ได้เริ่มปราศรัยใด ๆ แต่ก็ถูกจับตาอย่างใกล้ชิดจาก นายศรีสุวรรณ จรรยา ที่ประกาศตั้งทีมตระเวนตรวจสอบทุกเวทีที่นายกฯ ไปปราศรัย หากพบทำผิดกฎหมาย จะยื่นร้องต่อ กกต. ทันที

ขณะที่ พรรคพลังประชารัฐ ไม่หวั่นเสียงเตือน เตรียมตารางทัวร์ให้นายกฯ ครบทั้ง 4 ภาค แต่ต้องรอเจ้าตัวเคาะก่อน โดยจะได้ข้อยุติภายใน 1-2 วันนี้ ซึ่ง เลขาฯ พรรค ฉายหนังตัวอย่างไว้ด้วยว่าขอให้จับตา 3 อาทิตย์สุดท้ายก่อนเลือกตั้ง จะมีไม้เด็ดออกมา

ส่วนปฏิกิริยาของพรรคการเมือง ส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่าหากช่วยหาเสียงอย่างเท่าเทียมกันก็ไร้ปัญหา แต่ให้ระวังเรื่องการใช้อำนาจและทรัพยากรของรัฐ โดย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งลงพื้นที่หาเสียงที่สงขลาและปัตตานี ก็ไม่กังวลกับคู่แข่งใหม่ทางการเมือง เพราะทุกพื้นที่ได้รับการตอบรับอย่างอบอุ่น และเตรียมเปิดนโยบายเศรษฐกิจเอาใจคนชั้นกลาง 9 มีนาคมนี้

ด้าน พรรคเพื่อไทย ส่งสองแคนดิเดตนายกฯ ขึ้นเหนือที่ลำปางและลำพูน พร้อมเรียกผู้สมัครประชุมติวเข้มหาเสียงโค้งสุดท้ายวันพรุ่งนี้ พร้อมกระทุ้งไปที่ พล.อ.ประยุทธ์ ว่าอย่าทำเฉพาะช่วยหาเสียง แต่ให้ขึ้นเวทีดีเบตเพื่อประชันวิสัยทัศน์ด้วย

ส่วน หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ไปหาเสียงช่วยลูกพรรคที่ฉะเชิงเทรา มั่นใจกระแสตอบรับนโยบายทลายทุกข้อจำกัด ปลูกกัญชาปลดหนี้ ช่วยพรรคกวาดคะแนนเสียงได้ 

ขณะที่ หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กลับถิ่นเก่าสุพรรณบุรี เอาฤกษ์เอาชัย สักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวร ก่อนเดินตลาด มั่นใจนโยบายตอบโจทย์ประชาชน คว้า สส. 4 เขต ยกจังหวัด

ด้าน แกนนำพรรคไทยรักษาชาติ ซึ่งอาทิตย์นี้ต้องลุ้นผลคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญคดียุบพรรค ที่จะชี้ขาด 7 มีนาคมนี้ ก็ยังเดินหน้าหาเสียงช่วยลูกพรรคที่ราชบุรี ชูนโยบายกระตุ้นท่องเที่ยว กระจายรายได้สู่ชุมชน

ส่วน พรรคชาติพัฒนา ส่ง นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นำผู้สมัคร สส. กทม. ลุยตลาดจตุจักร ขายไอเดียเส้นทางอารยสถาปัตย์ เพื่อส่งเสริมการออกแบบที่เจริญก้าวหน้าตามยุค ตามสมัย พร้อมแนะนำนโยบาย 9 สมาร์ทซิตี้ ต่อประชาชนและพ่อค้าแม่ค้าในตลาด

ขณะที่ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ เอาใจวัยโจ๋ เปิดนโยบายบันเทิงไทยสู่บันเทิงโลกที่สยามแสควร์ พร้อมรับฟังไอเดียคนรุ่นใหม่ที่อยากทำธุรกิจออนไลน์ด้วย

ด้าน หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ช่วยลูกพรรคหาเสียงที่เขตคลองเตย มั่นใจกระแสดี ชูนโยบายรัฐสวัสดิการ ชวนไปใช้สิทธิเลือกตั้งเพื่อเปลี่ยนประเทศไทย

ปิดท้ายที่การปราศรัยใหญ่ลานคนเมืองของพรรคเพื่อชาติ เมื่อวานนี้ แกนนำก็ขึ้นเวทีกันคึกคัก ย้ำจุดยืนต่อต้านการสืบทอดอำนาจ และมีการตั้งข้อสังเกตว่า ข้อถกเถียงเรื่อง พล.อ.ประยุทธ์ เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ อาจกลายเป็นปมที่ทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ

Tag : สนามข่าว 7 สี เจาะสนามเลือกตั้ง 62 เจาะสนามเลือกตั้ง เลือกตั้ง เลือกตั้ง 2562 ประยุทธ์ จันทร์โอชา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา พรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคเพื่อไทย พรรคภูมิใจไทย พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคไทยรักษาชาติ พรรคชาติพัฒนา พรรคเศรษฐกิจใหม่ พรรคอนาคตใหม่ ยุบพรรคไทยรักษาชาติ