ลุงเบิร์ดร้องยุติธรรมจังหวัดช่วย หลังค้ำเงินกู้ กยศ.จนถูกยึดบ้าน เตรียมเรียกเซ็นรับสภาพหนี้

วันที่ 4 มี.ค. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

ความคืบหน้ากรณี นายธงชัย พุ่มพวง หรือลุงเบิร์ด อายุ 66 ปี ข้าราชการบำนาญกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ติดป้ายรอบรถ 3 ล้อ เครื่อง ตระเวนขับไปตามถนนรอบหมู่บ้านในอำเภอสันทราย และสถานที่ต่างๆ รอบตัวเมืองเชียงใหม่ เพื่อระบายความอัดอั้นตันใจและเรียกร้องให้กองทุนกู้ยืมเงินเพื่อการศึกษา หรือ กยศ.เข้ามาช่วยเหลือ

โดยเมื่อปี 2548 ลุงเบิร์ดได้เซ็นค้ำประกันเงินกู้ให้กับลูกสาวของลูกน้องตัวเอง ซึ่งเป็นหลานสาวเจ้าของหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นชื่อดัง เพื่อกู้ยืมเงิน กยศ. จำนวน 80,000 บาท หลังเรียนจบกลับไม่ผ่อนชำระหนี้จนเงินกู้รวมดอกเบี้ยเพิ่มเป็น 120,000 บาท กระทั่ง กยศ.ยื่นฟ้องยึดบ้านของลุงเบิร์ด เพื่อนำไปขายทอดตลาดนำเงินมาชดใช้ กยศ.

วันนี้ (4 มี.ค. 62) ยุติธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ได้เรียกลุงเบิร์ด เข้ามาเจรจา เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือ โดยจะเป็นตัวกลางประสานให้ผู้กู้มาเจรจาไกล่เกลี่ยและเซ็นรับสภาพหนี้ เพื่อให้ผู้กู้เป็นผู้ผ่อนชำระกับ กยศ.โดยตรง เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้ลุงเบิร์ด

ด้านลุงเบิร์ด เปิดเผยว่าหลังมีข่าวออกไปหญิงสาวคนดังกล่าวได้ติดต่อขอชำระเงินให้เดือนละ 2,000 บาท จากเดิมที่ต้องผ่อนเดือนละ 6,345 บาท และขอให้ลบรูปและข้อมูลออกจากเฟซบุ๊ก เนื่องจากไม่มีที่ยืนในสังคม พร้อมขอความเห็นใจ เพราะเพิ่งได้ทำงานและเงินเดือนไม่มาก ขอจ่ายเพียง 2,000 บาทก่อน แต่เขาไม่ยอม

หลังการหารือเสร็จสิ้น ยุติธรรมจังหวัดเชียงใหม่ เตรียมพาลุงเบิร์ด ไปสำนักงานบังคับคดีจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อหาแนวทางร่วมแก้ไขปัญหาทางกฎหมายต่อไป

Tag : ลุงเบิร์ด กู้ กยศ.