อนุวัตจัดให้ : น้ำตกหนานสูง จ.พัทลุง

วันที่ 5 มี.ค. 2562 เวลา 06:54 น.

Views

ร้อน ๆ แบบนี้ อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน จะพาเข้าไปเที่ยวน้ำตกหนานสูง จังหวัดพัทลุง ว่ากันว่าเป็นน้ำตกที่สูงอีกแห่งหนึ่ง แต่กว่าจะไปถึงต้องลำบากขนาดไหน ติดตามชม...

สวยไหม นี่คือ น้ำตกหนานสูง ซ่อนตัวอยู่ในป่าลึก ในพื้นที่หมู่ที่ 4 ตำบลคลองทรายขาว อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด ร้อน ๆ แบบนี้ ผมจะพาคุณผู้ชมไปสัมผัสความสวยงามของน้ำตกแห่งนี้

สัมภาระทุกอย่างถูกแพ็กอย่างดี พี่ ๆ และชาวบ้าน จะพาผมขึ้นไปนอนบนน้ำตกหนานสูง ห่างจากหมู่บ้านไปประมาณ 4 กิโลเมตร

ขับรถเข้าไปตามพื้นที่ของชาวบ้าน ก่อนจะไปสมทบกับเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัดที่เชิงเขา ทางขึ้นมี 2 ช่องทาง คือ เดินขึ้นเขา และเดินตามน้ำตกจากด้านล่างขึ้นไปด้านบน พี่ ๆ แนะนำว่า หากเดินตามน้ำตก จะเป็นเส้นทางที่สวยและร่มรื่นกว่า แต่ก็ต้องใช้แรงปีนป่ายหน่อย

ผมใช้เส้นทางน้ำตก ค่อย ๆ เดินและปีนป่ายขึ้นไป

ตลอดเส้นทางจะเป็นทางน้ำตกเกือบตลอดทั้งเส้น ต้องระวังลื่น

สำหรับผม เส้นทางนี้ถือว่าไม่โหดมาก แต่ก็ต้องใช้กำลังขาพอสมควร ตลอดเส้นทางมีจุดให้เราได้พัก และแวะถ่ายรูปเป็นระยะ

เดินไม่นาน ใช้เวลาประมาณชั่วโมงเศษ ถึงแล้ว น้ำตกหนานสูง

เป็นสายน้ำตกที่สูงมาก แยกออกเป็น 2 สาย ความสูงน่าจะประมาณ 300 เมตร ไหลลงมาจากด้านบนลงสู่ด้านล่าง จุดที่ผมยืนอยู่ถือว่าเป็นจุดที่ชมวิวสวยที่สุดอีกจุดหนึ่ง

เราจะพักค้างคืนที่นี่ 1 คืน เพื่อรอชมทะเลหมอกยามเช้า ทีมงานรีบกางเต็นท์ และเปลสนาม ส่วนพวกผมขอไปอาบน้ำที่น้ำตก นอนแช่อ่างจากุซซี่ เย็นสบายชื่นใจ ถือเป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งหากใครมาที่นี่

มื้อค่ำนี้ ชาวบ้านทำอาหารใต้ให้พวกเรากินเยอะทีเดียว มีทั้งใบเหลียงผัดไข่ แกงส้ม และอาหารอีกเยอะแยะ

ผมนอนปลาทูกับชาวบ้าน ส่วนทีมงานนอนเต็นท์ ขณะที่พี่ ๆ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด ผูกเปลสนามนอนกันไม่ห่างมากนัก นอนเพื่อรอชมทะเลหมอกพรุ่งนี้พร้อมกัน

ตื่นแต่เช้า ฟ้าเริ่มเปิด เผยให้เห็นเขาช้าง และวิวด้านหน้า แต่น่าเสียดาย ฝนตกลงมาก่อน ทะเลหมอกที่คาดว่าจะเห็นก็หายไป

ไม่เป็นไร วิวแบบนี้ก็สวยไปอีกแบบ น้ำตกหนานสูงไม่ได้มีดีแค่วิว ไฮไลต์อีกอย่างอยู่ที่ของแปลก ชาวบ้านบอกว่า ที่นี่มีไผ่แฝด ก่อนจะพาเข้าไปต้องทำการขอขมาก่อน พวกเขาเล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนมีคนตัดไผ่แฝดออกไป จากนั้นก็เกิดเรื่องไม่ดี จนต้องนำมาคืน หลังจากนั้นก็ไม่มีใครกล้าตัดไผ่แฝดกลับลงไปอีกเลย

ไหว้เสร็จแล้ว คราวนี้ไปดูหน้าตาของไผ่แฟดกันดีกว่า คุณผู้ชมสังเกตดูดี ๆ แปลกจริงด้วย มีกอไผ่บางลำที่ออกมาแล้ว แตกแยกออกเป็น 2 ลำ ในหนึ่งกอไม่ได้มีทุกลำ มีเฉพาะบางลำเท่านั้น และที่สำคัญ บริเวณนี้มีกอไผ่แบบนี้แค่บางกอเท่านั้น ถือว่าเป็นกอไผ่ที่ผมไม่เคยเห็นเหมือนกัน นักวิชาการ หรือผู้รู้ช่วยไขข้อข้องใจหน่อย 

คุณผู้ชมมีเวลา แวะมาเที่ยวน้ำตกหนานสูงคลายร้อนได้

ขอบคุณพี่ ๆ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด ชาวบ้านตำบลคลองทรายขาว ททท.นครศรีธรรมราช พัทลุง

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ น้ำตกหนานสูง พัทลุง น้ำตกหนานสูง พัทลุง เที่ยวพัทลุง