ยืนยัน 2 ศพ ถูกฆ่าถ่วงน้ำโขงไม่ใช่ สุรชัย แซ่ด่าน

วันที่ 5 มี.ค. 2562 เวลา 01:10 น.

Views

ต้องย้อนหลังไปเมื่อปลายเดือนธันวาคม ปีที่แล้ว มีผู้ไปพบศพชายนิรนามที่ถูกฆ่าในลักษณะเดียวกันทั้ง 2 คน ลอยมาตามแม่น้ำโขง และถูกพบที่จังหวัดนครพนม โดยสภาพศพมีการใส่กุญแจมือ คว้านท้องแล้วยัดด้วยเสาปูนถ่วงแม่น้ำ จนมีข่าวลือหนาหูว่า 1 ใน 2 คือ นายสุรชัย แซ่ด่าน อดีตนักโทษคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูง

วันนี้ทางพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พลตำรวจตรีธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข รองผู้บัญชาการกองพิสูจน์หลักฐาน ก็ออกมายืนยันแล้วว่า 2 ศพที่พบ คือ นายชัชชาญ บุปผาวัลย์ อายุ 56 ปี และ นายไกรเดช ลือเลิศ อายุ 47 ปี โดยศพแรกใช้ลายนิ้วมือยืนยัน ส่วนศพที่ 2 ใช้ DNA ยืนยัน โดยพบเพียงแค่ 2 ศพ ไม่มีศพที่ 3 และทั้ง 2 ศพ ก็ไม่ใช่ นายสุรชัย แซ่ด่าน ที่หายตัวไป ส่วนในวันพรุ่งนี้ที่ภรรยาของนายสุรชัย จะไปร้องต่อสำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เพื่อขอให้ตรวจสอบการบังคับบุคคลให้สูญหาย ก็ถือเป็นสิทธิของทางญาติ

หลายคนยังไม่รู้ ศพของผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คน เป็นใครมาจากไหน นายชัชชาญ บุปผาวัลย์ พื้นเพเป็นชาวอำเภอนิคมคำสร้อย จังหวัดมุกดาหาร เป็นอดีตการ์ดแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. กลุ่มคนเสื้อแดง ผู้ต้องหาคดีด้านความมั่นคงที่เกี่ยวกับอาวุธปืน อาวุธสงครามและวัตถุระเบิด ปี 2557 ส่วน นายไกรเดช ลือเลิศ เป็นชาวอำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย มีความสนิทสนมกับนายสุรชัย ตั้งแต่ปี 2551 และนับถือกันเหมือนพ่อลูก โดยทั้ง 3 คน ต่างขอลี้ภัยทางการเมืองไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ตั้งแต่วันที่ 19 พฤษภาคม 2557

เรื่องคดีนี้น่าจะยุติการสอบสวนไปแล้วจากข้อมูลของตำรวจ เชื่อว่าเหตุที่เกิดขึ้นไม่น่าจะเกิดขึ้นที่ประเทศไทย แผนประทุษกรรมอาจไม่ใช่ฝั่งนี้ เพราะที่ประเทศไทยไม่เคยมีการใช้กุญแจมือที่ผลิตในประเทศจีน ซึ่งไทยไม่มี และเป็นกุญแจมือลักษณะพิเศษ ตำรวจไทยไม่มีใช้ ศพก่อนที่จะพบน่าจะเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 7 วัน การที่ศพลอยน้ำมาอาจจะเกิดขึ้นที่จังหวัดหนองคาย หรือจังหวัดที่อยู่เหนือนั้น โดยระยะทางจากหนองคาย มาถึงนครพนม มีระยะทางร่วม 400 กิโลเมตร

ส่วนประวัตินายสุรชัย พบว่ามีการเคลื่อนไหวด้านการเมืองมาโดยตลอด กระทั่งปี 2554 ถูกศาลตัดสินจำคุก 12 ปี 6 เดือน ในข้อหาหมิ่นสถาบันเบื้องสูง แต่ได้การอภัยโทษและได้รับการปล่อยตัวออกมาในวันที่ 4 ตุลาคม ปี 2556