กลุ่มประชาชนอยากเลือกตั้งยื่นกกต.ยุบพรรค"ลุงกำนัน"ฐานเป็นปฏิปักษ์ต่อประชาธิปไตย

วันที่ 5 มี.ค. 2562 เวลา 17:09 น.

Views

วันนี้กลุ่มประชาชนอยากเลือกตั้ง ยื่นกกต.ยุบพรรครวมพลังประชาชาติไทยที่มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณร่วมก่อตั้งและพรรคประชาชนปฎิรูปของนายไพบูลย์ นิติตะวัน ฐานเป็นปฏิปักษ์ต่อประชาธิปไตย ร่วมทั้งยังขอให้เพิกถอนชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พ้นรายชื่อแคนดิเดตนายกฯของพรรคพลังประชารัฐ โดยขอให้จี้ กกต.พิจารณาโดยใช้มาตรฐานเดียวกับที่ทำต่อพรรคไทยรักษาชาติ

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กลุ่มประชาชนอยากเลือกตั้ง นำโดยนายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ ยื่นหนังสือ กกต. ให้พิจารณายุบพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) พรรคประชาชนปฏิรูป (ปชช.) และขอให้เพิกถอนรายชื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จากการเป็นแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)

ให้เหตุผลว่า พรรค รปช. ที่มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นผู้ร่วมก่อตั้งและบงการพรรคควรถูกยุบพรรค เพราะนายสุเทพ ถูกอัยการสูงสุด(อสส.) สั่งฟ้องในข้อหากบฏและข้อหาก่อการร้ายในคดีพิเศษที่ 261/2556 จากเหตุการณ์การชุมนุมของคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ระหว่างปี 2556-2557 ถือว่ามีการกระทำอันเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

ส่วนพรรค ปชช. ที่มีนายไพบูลย์ นิติตะวัน เป็นหัวหน้าพรรค ควรถูกยุบเพราะนายไพบูลย์ ได้ ถูกอสส. สั่งฟ้องในข้อหากบฏจากเหตุการณ์การชุมนุมของ กปปส. ปี 2556-2557 โดยขอให้พิจารณายุบ ปชช. เนื่องจากมีการกระทำอันเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

นอกจากนี้ขอให้กกต.เพิกถอนรายชื่อพล.อ.ประยุทธ์ จากการเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯของ พปชร. เนื่องจากพล.อ.ประยุทธ์ ยังมีฐานะเคลือบแคลงว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ขัดต่อคุณสมบัติผู้ที่จะได้รับการเสนอชื่อจากพรรคการเมืองให้ดำรงตำแหน่งนายกฯ ตามที่สังคมเรียกร้องให้ตรวจสอบจากองค์กรที่เกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตาม อยากให้ กกต.ตรวจสอบเรื่องนี้ให้เป็นมาตรฐานเดียวกับที่ กกต.พิจารณายุบพรรคไทยรักษาชาติ(ทษช.)

Tag : ยุบพรรค กกต รวมพลังประชาติไทย ประชาชนปฏิรูป ประยุทธ์จันทร์โอชา การเมือง เลือกตั้ง