แม่ค้าออนไลน์แสบ! หลอกขายเสื้อผ้า-เหยื่อนับ 100 ราย เสียหายร่วม 3 แสนบาท

วันที่ 5 มี.ค. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีและสารสนเทศ เปิดเผยว่าได้รับการร้องเรียนจากกลุ่มผู้เสียหายว่ามีคนร้ายหลอกขายเสื้อผ้าออนไลน์ โดยเปิดเพจเฟซบุ๊กขายเสื้อผ้า เมื่อสั่งซื้อและจ่ายเงินไปแล้วแต่ไม่ได้รับสินค้า พอทวงถามแอดมินเพจก็จะบ่ายเบี่ยง อ้างว่าติดขัดในขั้นตอนการส่งของแล้วเงียบหายไปจนติดต่อไม่ได้ จากนั้นก็จะปิดเพจเฟซบุ๊กหนี

จากนั้นไม่นานก็จะเปิดเพจเฟซบุ๊กขึ้นมาใหม่แล้วหลอกลวงผู้เสียหายรายอื่นอีก จากการสืบสวนพบว่าคนร้ายสร้างเพจเฟซบุ๊กเพื่อหลอกลวงประชาชนมากกว่า 12 เพจ

ส่วนสาเหตุที่มีคนหลงเชื่อ เพราะคนร้ายจะสร้างเพจให้มีผู้กดติดตามหลายพันคน มีการแสดงบัตรประชาชนและเลขที่บัญชียืนยันตัวตน ทำให้ผู้เสียหายเชื่อและสั่งซื้อสินค้า เมื่อคนร้ายทราบว่ามีการแจ้งความก็จะรีบโอนเงินคืนให้ผู้เสียหาย โดยหลอกลวงผู้เสียหายมากว่า 100 คน ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ตามต่างจังหวัด

ตำรวจสืบสวนขยายผลจนสามารถจับตัว นางสาวบูชิตา โพธิ์ทอง อายุ 30 ปี และ นายสุวิทย์ กุลคง อายุ 32 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรสาคร โดยจับทั้งคู่ได้ที่ริมถนนนารายณ์มหาราช หน้า สภ.เมืองลพบุรี

นางสาวบูชิตา รับสารภาพว่าเป็นแอดมินเพจทั้งหมด ใช้ความรู้ด้านคอมพิวเตอร์สร้างเพจขายสินค้าออนไลน์มาตั้งแต่ปี 2556 ช่วงแรกสั่งซื้อเสื้อผ้ามาจากประเทศจีน และจำหน่ายจริง แต่เห็นว่ามีคนสั่งซื้อจำนวนมาก เมื่อสินค้าหมดแล้วยังมีการสั่งซื้อเข้ามาอีกอย่างต่อเนื่องจนไม่สามารถส่งของให้ได้ จึงปิดเพจลงเพื่อหลบหนี และเห็นว่าเป็นช่องทางหารายได้ จึงเปิดเพจใหม่แล้วหลอกขายมาเรื่อยๆ แต่สุดท้ายก็ถูกจับตัว

Tag : แม่ค้าออนไลน์ หลอกขายเสื้อผ้า