News

ผู้เสียหายโร่แจ้งความ เล่นแชร์ผ่านเฟซบุ๊ก ถูกเท้าแชร์ชิ่งเงินหนีกว่า 10 ล้านบาท

ที่ จังหวัดแพร่ ผู้เสียหายทยอยเข้าแจ้งความกับตำรวจ หลังถูกเท้าแชร์โกงเงิน และปิดบ้านหลบหนีไป มูลค่าความเสียหายนับ 10 ล้านบาท

แจ้งความถูกเท้าแชร์โกงเงินสูญนับ 10 ล้านบาท จ.แพร่
หญิงอายุ 45 ปี หนึ่งในผู้เสียหาย ที่ถูกเท้าแชร์โกงเงิน นำหลักฐานข้อความสนทนาทางออนไลน์ เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.สูงเม่น จังหวัดแพร่ หลังถูกหลอกให้ร่วมเล่นแชร์กับเท้าแชร์รายหนึ่งผ่านทางเฟซบุ๊ก เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว

ผู้เสียหาย เล่าว่า เข้าร่วมเล่นแชร์เพราะเห็นว่าเท้าแชร์รายนี้น่าเชื่อถือ มีธุรกิจเป็นของตัวเอง และเปิดร้านขายโทรศัพท์มือถือ ประกอบกับมีคนในหมู่บ้านร่วมเล่นหลายคน จึงตัดสินใจเล่นมาเรื่อย ๆ เมื่อหมด 1 วง ก็จะเล่นต่อไปอีก หวังเปียมือท้าย ๆ เพื่อจะได้ดอกเบี้ยจำนวนมาก แต่เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เท้าแชร์ประกาศยุบวงแชร์ ก่อนจะปิดร้านหลบหนีไป ซึ่งมีผู้เสียหายในกลุ่มประมาณ 160 คน ที่ยังไม่ได้รับเงิน มูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท

ตำรวจ สภ.สูงเม่น ได้รับแจ้งความไว้ และจะทยอยสอบปากคำผู้เสียหาย ก่อนเตรียมออกหมายเรียกเท้าแชร์มาสอบสวน เบื้องต้น พบว่ามีความผิดเข้าข่าย พ.ร.บ.การเล่นแชร์ ส่วนการเรียกร้องเงินคืน ทางกลุ่มผู้เสียหายจะจ้างทนายความ เพื่อเรียกค่าเสียหายต่อไป  

อ้างเป็นทหารหลอกสร้างอุโบสถวัด ก่อนขอยืมเงิน 1 แสนบาท หลบหนี จ.สุรินทร์
จังหวัดสุรินทร์ เจ้าอาวาสวัดบ้านหนองเหล็ก ตำบลหนองขวาว อำเภอศีขรภูมิ ร้องทุกข์ หลังถูกกลุ่มชายฉกรรจ์แต่งกายคล้ายทหาร แอบอ้างว่าเป็นทหารเหล่าเสนาธิการ เข้ามาภายในวัด ออกอุบายว่าจะช่วยเหลือจัดสร้างอุโบสถวัด และจะทำบัตรประจำตัวให้พระภิกษุ ที่ช่วยเหลืองานกองทัพบก พร้อมยังบอกอีกว่า ในวันที่ 3 มีนาคม จะมีทหารชั้นผู้ใหญ่หลายนายมาร่วมเทเสาเข็ม ให้ทางวัดจัดเตรียมพื้นที่ไว้ด้วย   

จากนั้น มิจฉาชีพกลุ่มนี้ออกอุบายขอยืมเงินจากเจ้าอาวาส เพื่อจัดซื้อวัสดุล่วงหน้า เป็นเงินจำนวน 100,000 บาท โดยจะนำมาคืนในวันที่ทหารชั้นผู้ใหญ่มาร่วมกันเทเสาเข็ม แต่เมื่อถึงเวลานัดหมาย กลับไม่มีทหารชั้นผู้ใหญ่มาร่วมตามที่กล่าวอ้าง ซ้ำยังไม่สามารถติดต่อกลุ่มชายฉกรรจ์ดังกล่าวได้ จึงมั่นใจว่าถูกมิฉาชีพหลอกลวงแน่นอน

ขณะนี้ ทางวัดได้แจ้งตำรวจ สภ.ศีขรภูมิ ไว้แล้ว โดยตำรวจจะเร่งสอบสวนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น และติดตามกลุ่มชายฉกรรจ์ดังกล่าวมาดำเนินคดี เนื่องจากเป็นภัยต่อวงการพระพุทธศาสนา